Tạo child themes bằng plugins child theme configurator

2 Cách Tạo Child Themes WordPress Nhanh Nhất (Update 2018)

WordPress hiện nay có rất nhiều thuật ngữ quan trọng mà bạn không thể tránh khỏi khi sử dụng. Đặc biệt những bạn có đam mê về wordpress (WP) thì cần tìm hiểu kỹ hơn trước khi bước vào con đường chông gai phía trước.

Một trong số những thuật ngữ mà chúng ta hay sử dụng đó chính là Child Themes WordPress. Vậy bạn đã từng nghe đến thuật ngữ này chưa? Bạn có biết cách hoạt động cũng như những lợi ích mà nó mang đến cho chủ website không?

Tạo child themes bằng plugins child theme configurator

Tạo child themes bằng plugins child theme configurator

Hãy cùng tôi đi tìm hiểu và khám phá những điều bạn chưa từng biết về child themes nếu như bạn là người mới bắt đầu học WP.

Có thể bạn đã từng dùng đến các Framework Themes của 1 số nhà cung cấp themes điển hình như Studiopress với Genesis Framework. Vậy, Framework Themes được hiểu như là bộ khung sườn với những tính năng để các nhà lập trình tạo ra các Child Themes dựa vào Framework Themes đã dựng sẵn.

Từ đây, chúng ta có thể hiểu được rằng child themes là 1 themes con kế thừa, phát huy những đặc điểm, tính năng mà themes mẹ (parent themes) đã có trước đó. Với child themes, khi bạn tùy biến lại giao diện thì vào phần child themes để chỉnh sửa. Mỗi khi parent themes được cập nhật thì các chức năng, giao diện website của bạn không bị mất đi.

Trong quá trình phát triển giao diện website, blog của bạn thì với bất kỳ themes WP nào cũng có thể dễ dàng tạo ra 1 child themes riêng được. Không nhất thiết phải là Framework Themes hay không.

Lợi ích khi sử dụng Child Themes

Đối với nhiều bạn thích khám phá và thích tùy biến lại website, blog nhưng thường tác động vào Parent Themes. Đặc biệt, có nhiều bạn thường chỉnh CSS sao cho theo phong cách mà bạn mong muốn. Tuy nhiên, mỗi khi themes update lên phiên bản mới sẽ mất hết các tùy biến của bạn trước đó. Điều này dẫn đến website của bạn sẽ trở về mặc định như lúc ban đầu. Mọi công sức tùy biến themes, CSS coi như đổ sông đổ biển.

Do vậy, child themes là liệu pháp an toàn được nhiều người sử dụng nhất khi muốn thiết kế lại trang web của mình. Mọi tùy biến CSS, code đều thực hiện trên child themes. Khi child themes được tạo cho website, blog thì mọi quá trình update của parent themes đều không ảnh hưởng đến website cũng như những gì bạn đã tùy biến thiết kế.

Cách làm việc của Child Themes

Tạo themes con xong trong phần Appearance >> Themes sẽ xuất hiện 1 themes con. Bạn kích hoạt themes này lên để cho nó hoạt động. Cách kích hoạt themes child y như cách kích hoạt themes mẹ mà bạn đã biết trước đây.

Khi 1 child themes hoạt động nó sẽ thực thi file mà nó đang sở hữu. Đồng thời các file không nằm trong thư mục child themes cũng được thực thi do nó tự động lấy file từ themes mẹ. Chẳng hạn, child ban đầu khi tạo file "style.css" thì ngoại trừ file này, nó sẽ tự động thực thi tất cả các file bên thư mục mẹ. Tuy nhiên, bạn copy thêm 1 file footer qua thư mục themes child thì cả 2 file style.css và footer.php được ưu tiên thực thi trước.

Đặc biệt lưu ý, file functions.php trong child cho dù bạn có khai báo, tùy biến như thế nào thì nó sẽ đồng thời thực thi song song với nhau chứ không ưu tiên cho child như những file kia.

Nói tóm lại, tất cả các file trừ functions.php trên child themes sẽ được ưu tiên trước. Bên child themes ko có file gì thì nó sẽ chủ động lấy file từ themes mẹ để themes hoạt động. Từ đây, để thay đổi code bạn chỉ cần copy file bên themes mẹ chuyển qua themes con rồi thoải mái chỉnh sữa mà không cần dính đến code bên thư mục themes mẹ nữa.

2 cách tạo Child Themes nhanh chóng

1. Tạo Child Themes thủ công

Đầu tiên, bạn tạo thư mục child themes cho riêng mình. Bạn nên đặt tên cho themes con giống với themes mẹ + child ở phía sau cho dễ nhớ và chuyên nghiệp. Child themes và themes mẹ cùng cấp với nhau và nằm trong mục wp-content/themes nhé.

Một Child Themes bất kỳ đề có 2 tệp tin không thể thiếu đó là "style.css" và "functions.php". Chính vì thế, khi tạo thư mục themes con thì trong đó bạn cần tạo 2 tệp tin này cho nó trước tiên nhé.

Tạo child themes wordpress nhanh nhất

Trong file style.css sẽ có nội dung như sau, bạn chép đoạn mã này vào trong file css nhé:

/*
Theme Name: Rise Child Theme
Theme URI: https: //danhgiawp.com
Description: Day la child theme cua Rise
Author: Phap Trinh
Author URI: https://danhgiawp.com
Template: rise
Version: 1.0
*/
/* Có thể tùy biến css vào bên dưới dòng này
-------------------------------------------------------------- */

 • Theme name: Bạn điền tên Child themes của bạn
 • Template: bạn điền tên themes mẹ vào đây. Ở đây themes mẹ của mình là "rise".
 • Trước đây có thêm đoạn @import url("../rise/style.css");: là đường dẫn đến css của themes mẹ. Tuy nhiên việc thêm đoạn này vào làm tăng thời gian tải file css nhiều hơn. Do đó bạn chú ý điều này nhé, hiện nay không cần dùng cũng được.
 • check
  Thay tên themes của bạn vào "rise" nhé.
Kết quả của cách tạo child themes thủ công

Kết quả của cách tạo child themes thủ công

2. Tạo Child Themes bằng plugins

Ngoài việc tạo child themes thủ công như vậy thì việc bạn muốn làm nhanh hơn có thể sử dụng plugins hỗ trợ. Một trong những plugins hỗ trợ tạo child themes mạnh mẽ nhất hiện nay đó là Child Theme Configurator. Hãy tải và cấu hình để có được 1 themes con chuyên nghiệp nhất nhé.

Plugins Child Theme Configurator

Plugins Child Theme Configurator

 1. Tại mục Tool, bạn chọn Child Themes (đây chính là phần tạo child cho themes của bạn).
 2. Chọn themes gốc (themes mẹ) mà bạn cần tạo child cho nó.
 3. Chọn Analyze để bắt đầu phân tích themes.
 4. Sau khi phân tích xong, hệ thống sẽ đưa ra cho bạn danh sách các tùy chọn. Bạn có thể giữ nguyên và chọn Create New Child Theme để bắt đầu tạo child cho themes.
Tạo child themes bằng plugins

Tạo child themes bằng plugins

Và đây là thành quả mà bạn đã thực hiện bằng plugins. Khá nhanh chóng, chỉ mất tầm khoảng 3-5 phút là bạn có ngay cho mình 1 child themes để chỉnh sửa và tùy biến được rồi.

Tạo child themes bằng plugins child theme configurator

Tạo child themes bằng plugins child theme configurator

Lưu ý khi sử dụng Child Themes

 • Không được xóa bỏ đi Parent Themes, xóa đi, website không hoạt động.
 • Khi nào muốn tùy biến 1 file nào đó thì hãy copy file đó từ Parent Themes sang Child Themes để chỉnh sửa.
 • Không được xóa bất kỳ file nào của Parent Themes. Nói chung, Parent Themes bạn cần giữ nguyên như ban đầu, không được tác động đến.
 • check
  Không được copy nguyên file functions.php từ thư mục themes mẹ sang child. Điều này sẽ gây ra lỗi làm cho themes không hoạt động.
 • check
  Ngoại trừ file functions.php, bạn copy file gì từ themes mẹ sang child cũng có thể chỉnh sử và thiết kế được cả.

Việc tạo child cho themes WP rất nhanh chóng và khá tiện để bạn chỉnh sửa code của themes bất chất update themes từ nhà cung cấp. Và bạn đã tìm hiểu qua 2 cách tạo child themes wordpress ở trên, bạn chọn cách nào để giải quyết vấn đề này 1 cách nhanh và tối ưu nhất? Mời bạn để lại bình luận cùng chia sẻ với tôi cũng như anh em chung đam mê WP nhé.

Để lại bình luận của bạn cho bài viết này.

avatar