Đánh Giá GeneratePress, Theme Tốt Nhất 2020

Nhiều năm qua mình là fan trung thành của Thrivethemes, và mới đây mình dùng qua Thrive Theme Builder, 1 sản phẩm mới của Thrivethemes. Tuy nhiên vì vấn đề hiệu suất cho blog nên mình cân nhắc chuyển sang 1 theme khác nhẹ hơn.

Sau rất nhiều ngày cân nhắc thì mình quyết định chuyển sang GeneratePress, theme mà mình yêu thích nhất ở thời điểm hiện tại. Mình dường như chuyển vài blog kiếm tiền sang theme này để có được tốc độ nhanh hơn.

Trong bài đánh giá này, mình sẽ nói rõ hơn về nhiều khía cạnh của GeneratePress. Điều gì khiến mình thay đổi qua theme GeneratePress này khi mà có rất nhiều lựa chọn khác cũng phù hợp như Genesis, Mythemeshop, Astra hay OceanWP.

Chúng ta cùng bắt đầu ngay nhé!

Đánh giá GeneratePress

GeneratePress là 1 theme miễn phí, bạn có thể tải nó trên kho theme của wordpress.org dễ dàng. Theme GeneratePress được phát triển bởi nhà thiết kế web Tom Usborne, anh ta có nhiều kinh nghiệm vì thế mà GeneratePress ra đời.

Mình dùng qua rất nhiều theme trên chính blog danhgiawp.com. Nhưng trải qua rất nhiều thay đổi mình lại chọn 1 theme miễn phí mang tên GeneratePress. Lý do đó là hiệu suất của nó cực kỳ nhanh, code sạch-chuẩn SEO,...

GeneratePress Theme với hơn 300.000 website đang kích hoạt

Hiện tại, trên kho theme của wordpress.org thì GeneratePress đã có 300.000+ lượt cài đặt hoạt động, hơn 1000 lượt đánh giá 5 sao. Và đặc biệt theme này luôn được cập nhật bởi Tom Usborne. Đây là điều mình rất thích bởi rất nhiều theme trên kho theme wordpress thường ít cập nhật và đánh giá không cao.

Mình bắt đầu cài GeneratePress cho blog và sau nhiều lựa chọn quyết định mua ngay 1 bản cao cấp với plugin GP Premium. Plugin này giúp theme hoạt động mạnh mẽ hơn với 14 modules hỗ trợ. Bạn có thể bật, tắt modules này dễ dàng khi không dùng đến.

Phần dưới đây mình sẽ chi tiết hơn về plugin GP Premium, trọng tâm của theme này mà blog danhgiawp đang sử dụng.

Ưu điểm GeneratePress+GP Premium

 • Cực nhẹ và siêu nhanh: Đây là lý do đầu tiên mình chuyển sang dùng, các modules nào bạn không dùng thì tắt đi, hoặc dùng thì bật lên. Ví dụ modules WooCommerce thì bạn cần cài plugin WooCommerce vào mới dùng được.
 • Responsive: cài vào blog bạn sẽ thấy nó tương thích, hiển thị rất đẹp và hoạt động tốt trên nhiều thiết bị khác nhau.
 • Hỗ trợ SEO: tích hợp Schema cho kết quả hiển thị trên Google đẹp hơn, tăng CTR.
 • Dễ dàng tùy chỉnh: bạn có thể dùng Customizer để tùy chỉnh giao diện 1 cách nhanh chóng, dễ dàng trực quan. Nó hoạt động rất mạnh mẽ khi có thêm GP Premium vào với rất nhiều tính năng hay ho.
 • Tương thích với plugin: mình có nhiều plugin mạnh mẽ như Thrive Architect, Rank Math SEO, Thrive Comments,... mọi thứ với đều làm việc tốt và không gặp lỗi gì.
 • Hỗ trợ mở rộng: hooks and filters cho phép bạn tùy biến mở rộng không giới hạn các tính năng để blog được mạnh mẽ hơn.
 • Hỗ trợ & cập nhật: khi dùng GeneratePress+GP Premium bạn sẽ được hỗ trợ tận tình qua diễn đàn từ đội ngũ hỗ trợ và các thành viên khác. Các bản cập nhật sẽ nhanh chóng phát hành để mang lại nhiều thứ hay ho hơn cho người dùng.

Tài liệu để hỗ trợ người dùng GeneratePress cũng là 1 kho dữ liệu đầy đủ để bạn tìm thấy các tùy biến nhanh chóng trước khi bắt đầu tạo bài viết trên diễn đàn. Và diễn đàn hỗ trợ cũng là nơi bạn tìm thấy các câu hỏi liên quan đã trả lời tương tự vấn đề mà bạn đang cần.

Giá cả

GeneratePress là theme miễn phí, bạn có thể tải nó trên wordpress.org. Điều mà mình nói đến đó là 14 modules được tích hợp trong GP Premium.

Giá GP Premium gần 50$/năm

Với 49.95$ bạn có thể sử dụng plugin GP Premium không giới hạn site, cập nhật và hỗ trợ 1 năm. Bạn có thể so với giá của nhiều theme khác thì bộ đôi GeneratePress+GP Premium có giá khá rẻ. Giá gia hạn năm sau sẽ được giảm thêm 40%, nếu bạn tiếp tục sử dụng năm tiếp theo.

14 modules trong plugin GP Premium:

Các modules trong GP Premium
 • Site Library (Thư viện trang web): thư viên trang web cung cấp rất nhiều mẫu, giúp website của bạn có thể làm việc giống như bản demo chỉ trong 1 vài click chuột.
 • Colors (Màu sắc): bạn dễ dàng tùy biến màu sắc website trong phần customize.
 • Typography (Kiểu chữ): Chọn phông chữ yêu thích của bạn và kích thước font chữ phù hợp. Bạn có thể chọn font chữ hệ thống để không phải tải thêm tệp font nào giúp tăng tốc website của bạn.
 • Elements (Các thành phần): bạn có thể lựa chọn các loại: Header, Hook, Layout để xây dựng trang web đẹp hơn.
 • WooCommerce (Thương mại điện tử): tùy biến trang WooCommerce của bạn với kiểu chữ, màu sắc & bố cục.
 • Menu Plus: tùy biến menu dính, logo menu và nhiều tùy chọn hay khác với modules này.
 • Spacing (Khoảng cách): tùy chỉnh kích thước, padding, margin cho các phần tử header, content, widgets, menu và sidebar.
 • Blog: hiển thị bài viết của bạn theo columns (magazine) hoặc masonry. Thay đổi kích thước hình ảnh đại diện cho bài viết,...
 • Secondary Nav: thêm second navigation vào, các tùy biến tương tự như primary navigation.
 • Backgrounds: thêm backgrounds vào các elements trong GeneratePress.
 • Sections: tạo các sections nhỏ, liền mạch và độc đáo trong page.
 • Disable Elements: vô hiệu hóa các elements ở các page và post như header, navigation, tiêu đề content và footer.
 • Copyright: thêm copyright tùy chỉnh ở cuối trang web.
 •  Import & export: nhập và xuất các tùy biến của bạn để tái sử dụng.

Hiệu suất GeneratePress

Thật sự khi chuyển từ Thrive Theme Builder qua GeneratePress thì mình yêu thích ngay cái giao diện mới này. Kích thước của site mình đã giảm đi đáng kể, giúp blog hoạt động với hiệu suất tốt hơn.

Để mình chứng cho điều này thì mình thử hiệu suất của danhgiawp với pingdom cho tốc độ khá nhanh và kích thước site giảm đi đáng kể. Nhưng đây chỉ là bài test trên site với nhiều nội dung, có plugin cache bổ trợ nên có thể mình sẽ tùy chỉnh thêm để đạt hiệu suất cao nhất.

danhgiawp check qua GTmetrix

Và rồi mình làm bài test trên site mới hoàn toàn, không dùng bất kỳ thứ gì trên site. Chỉ có theme GeneratePress và plugin GP Premium được kích hoạt tất cả các modules mà không có bất kỳ chỉnh sửa gì.

Mình làm bài test này dựa vào hosting Cloudways được sử dụng. Đây cũng là hosting được mình khuyên dùng và cả blog này cũng được sử dụng luôn nhé.

Kết quả thật bất ngờ với hiệu suất rất tốt, tốc độ ms và kích thước site chỉ dưới 200kB. Một kết quả mà khiến mình hài lòng với GeneratePress.

Mình kích hoạt hết các modules hiện có và suy nghĩ trong đầu rằng nó có tạo ra tệp với kích thước lớn không? Nhưng không phải lo, Tom đã đưa GeneratePress lên tầm cao với tệp nhỏ và nó sẽ tải nhanh hơn.

Nhìn chung, Tom chú ý đến hiệu suất để mang lại 1 theme chuẩn, nhanh và kích thước là nhỏ nhất có thể. Thiết kế modules giúp bạn quản lý, bật/tắt để sử dụng mà không có bất kỳ khó khăn nào cả. Quá hài lòng về hiệu suất khi dùng GeneratePress.

- Pháp Trình

Quên child theme đi

Child theme được nhiều blogger sử dụng và nó có nhiều ưu điểm. Thế nhưng mình đã quên việc sử dụng child theme cho wordpress kể từ khi dùng GeneratePress. Vì phải làm việc với code, thêm bớt các tính năng trong file của theme con. Nhưng mà mình không biết code, lại phải đi thuê thì khó khăn hơn.

Với những gì mình đang gặp thì GeneratePress lại khắc phục được hết. Mình sử dụng các tùy chỉnh code/PHP và hook để làm việc trên toàn trang web của mình luôn. Đặc biệt với 1 người không biết nhiều về code như mình thì cũng không gặp khó khăn gì để tùy biến cả.

Mỗi khi GeneratePress cập nhật lên phiên bản mới hơn thì các tùy biến của mình cũng không thay đổi gì cả. Thật tuyệt vời phải không nào!

Cài GeneratePress Site Library

GeneratePress Site Library là thư viện các trang web demo mà bạn yêu thích. Kho giao diện có sẵn trên GeneratePress với hàng chục mẫu đẹp, bạn có thể cài đặt dễ dàng chỉ trong 1 vài phút mà không cần bất cứ kỹ thuật nào cả.

Chọn mẫu demo site yêu thích trên thư viện, vào Themes -> GeneratePressactivate modules Site Library lên.

Tiếp theo chọn tab Site Library, bạn có thể lọc demo theo Page Builder như plugin Elementor/Beaver Builder hoặc không. Mình thì không có dùng 2 plugin đó nên để None thôi.

Kéo chọn Site Library yêu thích và thấy đẹp với bạn và chọn Details để bắt đầu cài demo này cho website bạn.

Cài demo theo Site Library

Tại đây bạn sẽ thấy có tùy chọn làghi đè cài đặt hiện tại khi cài demo này và nó sẽ mất hoàn toàn tùy biến hiện tại.

Chọn cái đó và bấm Backup Options, xong bạn tải về bản backup cài đặt đó. Nếu site bạn không có tùy biến trước đó thì không cần tải mà bỏ qua cũng được, không sao cả.

Cài demo GeneratePress Site Library

Tiếp theo, bấm Import Options để cài đặt demo này.

Tại đây sẽ có tùy chọn nhập content cho site demo này, trong đó có nội dung, hình ảnh, các plugin đi kèm.

Cài demo GeneratePress Site Library

Mình thì không cần content vì nhập vào xóa mất công và mình chọn Skip this step để kết thúc quá trình này.

Dùng Hook để tùy biến

Hook đòi hỏi bạn có 1 chút kỹ thuật và hiểu biết về PHP/HTML/CSS. Nếu không bạn sẽ gặp rắc rối khi dùng chức năng Hook này và mất nhiều thời gian để tìm hiểu nó.

 • Bạn có thể thêm mã theo dõi Google Analytics và nó vào hook wp_head.
 • Bạn muốn chèn quảng cáo dưới header thì Hook nó vào after_header.
 • ...
Dùng Hook trong GeneratePress

Có rất nhiều thứ hay ho về Hook bạn có thể tìm hiểu thêm trong tài liệu hỗ trợ dành cho GeneratePress nhé.

Dùng Code snippets

Khi dùng GeneratePress, mình có thể kết hợp với plugin Code Snippets miễn phí. Plugin này là để thêm các đoạn code PHP tùy chỉnh vào các phần của trang web wordpress của bạn dễ dàng. Trong bộ tài liệu của GeneratePress, Tom cũng có đề xuất plugin này, bạn có thể xem tại đây.

Dùng Code Snippets cho GeneratePress

Để tùy biến nâng cao hơn cho site của bạn thì có thể tìm hiểu 257 Gists được Tom chia sẻ công khai trên Github. Tất cả những Gists đó phát triển cho GeneratePress.

Tùy chỉnh trực quan

GeneratePress cho phép bạn dùng customize để tùy chỉnh trực quan, nhanh chóng về site wordpress của bạn. Bạn có thể chỉnh sửa thoải mái, mọi thức chỉ hoạt động chính thức khi bạn lưu lại tùy chỉnh đó mà thôi.

Tùy chỉnh trực quan trong GeneratePress

Tùy chỉnh trực quan trong GeneratePress

Với nhiều theme khác thì có 1 nơi để tùy chỉnh giao diện nên nó thường không trực quan. GeneratePress khai thác tốt phần này giúp cho các nhà thiết kế nghiệp dư và blogger như mình dễ dàng thay đổi và theo dõi các thay đổi.

Dưới đây là 1 vài tùy chỉnh mình thích:

Tùy chỉnh các Layout

Customize Layout

Khu vực tùy chỉnh Layout có thể thiết kế header website của bạn dễ dàng như blog mình đang dùng.

Đây là header Đánh Giá WP

Đây là header Đánh Giá WP

Hoặc thay đổi bố cục của blog với Layout:

Tùy chỉnh khu vực Layout blog

Tùy chỉnh Colors (Màu sắc)

Bạn cũng có thể thiết kế màu sắc cho site dễ dàng:

Tùy chỉnh màu sắc cho site

Tùy chỉnh màu sắc cho site

Tùy chỉnh Typography (Kiểu chữ)

Bạn cũng có thể tùy chỉnh lại kiểu chữ cho từng phần:

Tùy chỉnh kiểu chữ

Tùy chỉnh kiểu chữ

Tóm tắt lại

Theme cho blog của bạn là quan trọng với độc giả của bạn. Vì vậy làm tốt để mang lại trải nghiệm cho tuyệt vời với họ.

Có phải bạn đang tìm 1 theme cho blog không? Hãy chuyển ngay qua GeneratePress đi để có trải nghiệm tốt nhất. GeneratePress đáp ứng tất cả những thứ mình cần để mang lại 1 theme toàn diện khi dùng nó.

Hãy cho mình biết về suy nghĩ của bạn về GeneratePress ở phần comment bên dưới nhé!

Pháp Trình

Yêu thích tiền, đam mê kiếm tiền, nghiện Wordpress. Kết nối với mình trên Facebook, Twitter, Linkedin.

>

Pin It on Pinterest