Công cụ Index Google Siêu Nhanh Xem ngay

Rank Math SEO plugin: free, hỗ trợ tốt cho SEO

Hiện tại Rank Math SEO là plugin hỗ trợ SEO được công đồng wordpress đánh giá cao. Và các blogger, SEOer đang chuyển dần từ các plugin khác như Yoast SEO, All in One SEO Pack,… sang. Vậy thì plugin mới này có phải mạnh mẽ như lời đòn? Nó có thật sự thay thé hoàn toàn các plugin lâu đời về SEO hay không?

Bài đánh giá hôm nay mình sẽ nói toàn bộ về Rank Math, hướng dẫn cài đặt và tối ưu SEO cho bài viết khi dùng plugin này.

Đôi chút về Rank Math SEO

Rank Math SEO được ra mắt vào khoảng 2018 với tác giả là team MyThemeShop, 1 trong những team về wordpress được mình đánh giá cao về tài năng của họ. MyThemeShop chính là nhà cung cấp theme-plugin được nhiều người sử dụng hiện nay.

WordPress SEO Plugin – Rank Math

Về Rank Math SEO, ngay từ đầu MyThemeShop đã mở đầu cuộc hành trình của mình để đánh bại các anh tài khác nên tung bản miễn phí với đầy đủ tính năng hay ho, đặc biệt Rank Math có thì các bên khác phải trả phí. Đây chính là cách mà Rank Math đang trở thành 1 “hiện tượng wordpress” không chỉ ở thế giới mà còn ở Việt Nam nữa.

Vậy, Rank Math SEO làm được những gì?

Rank Math SEO là miễn phí, đến 2020 rồi nó vẫn là phiên bản miễn phí duy nhất trên thị trường. Tương lai sẽ có bản trả phí chắc chắn sẽ rất HOT với nhiều tính năng hay ho khác nữa.

Bạn có thể tìm kiếm và cài đặt dễ dàng trên wordpress của website bạn hoặc tải về tại đây.

Giao diện phẳng, ngon lành, dễ dùng

Mình thấy Rank Math SEO có cập nhật lại giao diện rất ngon lành, rất đẹp mình rất thích giao diện phẳng nên đây là 1 bản cập nhật đi vào lòng mình. :D

Ở phần quản trị Rank Math SEO bạn dễ dàng tiếp cận nhanh với plugin này 1 cách dễ dàng. Chú ý, lựa chọn phần chế độ Easy Mode hoặc Advanced Mode để sử dụng. Cá nhân mình cứ chọn Advanced Mode để xem hết những tính năng của nó.

Hiện tại đang có 15 modules giúp bạn có thể lựa chọn phù hợp để sử dụng. Chỉ cần dùng cái nào thì kích hoạt lên dùng, còn không dùng thì tắt đi cho dễ quản lý và sử dụng.

 1. 404 Monitor
 2. ACF
 3. AMP
 4. bbPress
 5. BuddyPress
 6. Image SEO
 7. Link Counter
 8. Local SEO & Knowledge Graph
 9. Redirections
 10. Schema (Structured Data)
 11. Role Manager
 12. Search Console
 13. SEO Analysis
 14. Sitemap
 15. WooCommerce

Nhập dữ liệu từ plugin SEO khác vào

Tính năng rất hay và thật đặc biệt để lấy khách hàng từ các đại ca khác về mình. Đây là cú đấm đầu tiên của Rank Math SEO vào các đối thủ của mình.

Tính năng này sẽ hỗ trợ bạn để tối ưu các bài viết trước theo đúng các bài viết mà bạn đã tối ưu SEO trước khi đăng bài viết công khai. Điều này tốt cho SEO, giúp cho google không cần phải thay đổi nhiều và bài viết của bạn sẽ ít biến động thứ hạng theo hướng tiêu cực hơn.

Nếu bạn không nhập dữ liệu từ nơi khác về thì có thể mất thời gian để điều chỉnh lại SEO cho mỗi bài viết. Và sẽ rất khó để làm nếu như số lượng bài viết quá lớn đến hàng trăm thậm chí hàng ngàn bài viết đã cập nhật và tối ưu SEO.

Tối ưu SEO cho nhiều từ khóa

Ok, chỉ cần bạn đăng ký tài khoản Rank Math SEO thì bạn hoàn toàn có thể tối ưu SEO cho nhiều từ khóa khác nhau trong cùng 1 bài viết. Điều này chỉ có mình Rank Math SEO làm được thôi, còn các plugin khác thì bản trả phí mới có tính năng này.

Đây là 1 tính năng mà rất nhiều bạn xem nó là 1 phần không thể thiếu của 1 plugin SEO. Nó vô tình làm cho Rank Math SEO hiện khá phổ biến tại Việt Nam, trong đó có mình nữa.

Nhưng cũng đúng thôi, 1 bên thì trả phí mới cho dùng, 1 bên chỉ cần đăng ký tài khoản là dùng vô tư thì tại sao lại bỏ tiền, nhỉ?

Tính năng dữ liệu có cấu trúc (Schema)

Đây là tính năng thuộc modules quan trọng và không thể thiếu của 1 người làm SEO. Bây giờ google đã thông minh hơn, công cụ tìm kiếm luôn tối ưu hơn để mang lại lợi ích cho người dùng hơn trước nhiều rồi.

Schema nó giúp cho google nhận diện được thị trường của bạn, thương hiệu của bạn và ngay cả dịch vụ-chủ đề mà bạn đang xây dựng. Thật tuyệt vời khi Rank Math SEO cho dùng miễn phí cái này để mình có thể tận dụng 1 cách tối đa nhất, giảm các plugin khi cài vào website.

Hiện tại, Rank Math SEO hỗ trợ 13 kiểu Schema, bạn có thể lựa chọn 1 kiểu mặc định cho blog, website của bạn.

 1. Article
 2. Book
 3. Course
 4. Event
 5. Job Posting
 6. Music
 7. Product
 8. Recipe
 9. Restaurant
 10. Video
 11. Person
 12. Service
 13. Software Application

Lưu ý khi dùng Schema: Không phải bạn muốn hiển thị nổi bật là bất chấp để làm cho nó hiển thị.  Nếu bạn làm về sách thì không thể dùng Schema về công thức nấu ăn để cố gắng xếp hạng như vậy được. Hãy khéo léo để dùng Schema cho nó phù hợp bạn nhé.

Tạo sitemap XML

Hầu như website nào cũng cần phải có 1 sitemap XML để google thu thập dữ liệu nhanh và chính xác hơn những gì bạn muốn nó lập chỉ mục. Nếu bạn không cài 1 plugin sitemap thì nó cũng không có và không thể tự động thêm vào sitemap được. Chỉ duy nhất là cài thêm plugin vào, phần này Rank Math SEO hỗ trợ rất tốt và đầy đủ khi bạn cài đặt để chỉ mục được index.

Cái sitemap này cũng là phần quan trọng, nhưng không cần phải cài thêm plugin sitemap làm gì cho nặng, mọi thứ cứ để Rank Math SEO lo nha. Rất đẹp, rất chuyên nghiệp, thích cho google index cái gì thì chọn là xong.

Lưu ý nhỏ: Khi bạn cài đặt hiển thị cho google thu thập thì bạn nhớ kiểm tra lại đường dẫn https://danhgiawp.com/sitemap_index.xml để xem nó có chưa nhé.

Đọc báo cáo Google Search Console

Bạn có thể kết nối với Google Search Console để đọc các báo cáo về thứ hạng, các chỉ số quan trọng tương tự như trong công cụ Google Search Console vậy.

Các phần được hiển thị trong đây như:

 • Hiển thị tổng quan: về số lượt click, số lượt hiển thị, tỷ lệ nhấp chuột, vị trí trung bình của website trên google, xem được có bao nhiêu từ khóa có tương tác nhấp chuột.
 • Hiển thị chi tiết: xem được chi tiết về từng từ khóa một về click bao nhiêu, hiển thị bao nhiêu rồi CTR bao nhiêu.
 • Quản lý sitemap website: bạn có thể xem được sitemap của website ngay trong phần này luôn, xem tổng quan về số url, bao nhiêu hình ảnh, xem sitemap có cảnh báo hay lỗi gì không.
 • Xem keyword tracker (thứ hạng từ khóa): tính năng này sắp ra mắt trong thời gian tới, mình sẽ update lại, nếu nó có bản miễn phí thì lại có thêm trò vui để vọc rồi. :D

Đọc báo cáo và theo dõi thứ hạng cũng giúp cho bạn có thể xem xét nhanh ngay trên chính trang quản trị wordpress của bạn luôn, cũng rất tiện đó. Với mình đây là 1 tính năng, là phiên bản thu nhỏ của Google Search Console mà mình chưa thấy plugin tích hợp phù hợp với mình cả.

Cài đặt Rank Math SEO chi tiết

Nếu bạn đang dùng plugin SEO khác, cứ để vậy mà cài đặt Rank Math SEO vào sau đó chạy nhập lại dữ liệu thôi. Mình dùng Yoast SEO nên mình sẽ làm chuyển dữ liệu từ Yoast sang Rank Math SEO chỉ 1 click thôi.

Thiết lập Rank Math SEO cơ bản

Bạn tìm kiếm Rank Math SEO trên trang quản trị hoặc tải bản mới nhất ở wordpress.org tại đây. hoặc trang chủ Rank Math SEO tại đây. Sau đó tải lên hosting. Vào kích hoạt để bắt đâu các thiết lập cho Rank Math SEO.

Kết nối tài khoản Rank Math
Kết nối tài khoản Rank Math

Bạn cần tạo 1 tài khoản với Rank Math SEO hoặc có rồi thì đăng nhập vào các site tiếp theo. Điều này là để bạn có thể sử dụng đầy đủ các tính năng của họ như tối ưu nhiều từ khóa, kiểm tra phân tích SEO.

Khi website của bạn đạt yêu cầu về phiên bản PHP, các Extensions của phiên bản đó phải kích hoạt đầy đủ mới tiến hành đến bước này được. Nếu thiếu Extensions nào đó chưa được bật lên thì kiểm tra lại hoặc liên hệ với đơn vị cung cấp hosting đang sử dụng để họ hỗ trợ cho.

Bắt đầu Rank Math bằng cách bấm Start Wizard
Bắt đầu Rank Math bằng cách bấm Start Wizard

Tiếp theo bạn nhập dữ liệu từ plugin Yoast SEO qua Rank Math để dữ liệu được đồng bộ sang plugin mới nhé. Nhớ kiểm tra các thứ cần chuyển qua, mình thì để nguyên như vậy rồi bấm Start Import để bắt đầu quá trình.

Nhập dữ liệu từ Yoast SEO qua Rank Math
Nhập dữ liệu từ Yoast SEO qua Rank Math

Bước này nếu không có plugin SEO nào thì sẽ không có bước này nha. Hoặc nếu bạn bỏ qua thì coi như các bài viết cũ của bạn sẽ phải thiết lập lại từ đầu với plugin Rank Math nha.

Thiết lập website với Rank Math
Thiết lập website với Rank Math

Như mình thì mình thiết lập blog của mình với các tùy chọn như:

 • Personal Blog: đây là blog nên mình chọn thế này, nếu bạn là doanh nghiệp thì có thể chọn Small Business Site.
 • Logo for Google: Mình đưa logo lên để google nhận diện được thông qua Rank Math.
Kết nối với Google Search Console
Kết nối với Google Search Console

Bây giờ sẽ tới phần sitemap của website bạn có thể thiết lập như hình nhé.

Thiết lập sitemap với Rank Math
Thiết lập sitemap với Rank Math
 • Sitemap: để sitemap hoạt động thì bạn chọn On để bật
 • Include Images: mình luôn để hình ảnh được google thu thập nên để On
 • Public Post Type: Kiểu bài viết nào được chọn để lập chỉ mục, mình chọn post và page.
 • Public Taxonomies: Thêm phân loại nội dung vào trong đó chú ý đưa Category vào sitemap, nếu như không cần có thể bỏ chọn.
Thiết lập SEO với Rank Math
Thiết lập SEO với Rank Math

Trong đó:

 • Noindex Empty Category and Tag Archives: đây là tùy chọn phổ biến, các category và tag không có nội dung gì thì Rank Math sẽ cho noindex giúp trang web của bạn được index khi có đầy đủ nội dung.
 • Nofollow External Links: các link ngoài luôn luôn là nofollow vì nó sẽ tự động thêm thuộc tính rel="nofollow" vào, không nên tắt vì chia sẻ liên kết đến các trang uy tín thì để dofollow cũng được chứ keo thế. :D
 • Open External Links in New Tab/Window: tùy chọn này sẽ thêm thuộc tính target="_blank" vào liên kết, các liên kết ngoài sẽ được mở ra 1 tab mới, tăng thời gian ở lại trang của mình.
rel="nofollow"

Để kết thúc quá trình cài đặt Rank Math, các tùy chọn sau:

 • Enable auto update of the plugin: tự động cập nhật plugin lên phiên bản mới, mình chọn luôn.
 • Proudly Show the SEO Score to Your Visitors: hiển thị điểm SEO với độc giả, mình không chọn.

Sau đó bấm Setup Advanced Options để chuyển sang phần thiết lập nâng cao hơn trong plugin này.

Thiết lập nâng cao với Rank Math SEO

Cái này có nhiều thiết lập khác nhau, dưới đây là 1 số thiết lập quan trọng:

Role Manager – thiết lập vai trò quản lý Rank Math SEO

Bật Role Manager lên để thiết lập từ vai trò trên trang của bạn, mình là 1 admin thì vai trò cao nhất có thể quản lý tất cả Rank Math nên để nguyên như plugin gợi ý.

Thiết lập vai trò quản lý Rank Math
Thiết lập vai trò quản lý Rank Math

Ngoài ra, website của bạn có nhiều người quản trị thì thiết lập vai trò cho từ người để sử dụng Rank Math nhé.

Thiết lập 404 Monitor và Redirection

Với 404 Monitor bạn sẽ biết được trang nào người dùng hoặc công cụ tìm kiếm gặp lỗi và khi kết hợp với Redirection sẽ thiết lập nơi để chuyển hướng đến.

Thiết lập 404 Monitor và Redirection
Thiết lập 404 Monitor và Redirection

Bạn nên dùng để xem các trang nào đang gặp vấn đề để site bạn có thể sạch sẽ hơn và có thể quản lý và điều hướng các link 404 đến đúng địa chỉ mới.

Thiết lập Schema Markup

Lưu ý chỗ này là nếu bạn có plugin Schema Markup như schema pro thì bạn tắt phần này trên Rank Math để tránh xung đột plugin nha.

Phần này bạn thiết lập theo kiểu website của bạn, nếu bạn là blogger giống như mình thì bật tính năng này với kiểu là person nha. Mình không phải là doanh nghiệp vì thế mà không thể đặt Article được.

Thiết lập Schema Markup
Thiết lập Schema Markup

Trong trường hợp site của bạn cài WooCommerce thì sẽ có thêm tùy chọn để bạn thiết lập schema cho sản phẩm để hiển thị trên google.

Phần này bạn có thể thiết lập lại trong phần cài đặt của plugin nhé.

Áp dụng SEO bài viết với Rank Math

Ở mỗi bài viết sẽ có mục để bạn làm việc tối ưu SEO cho bài viết đó.

Ảnh dưới đây là phần tùy chỉnh để hiển thị trên google, xem trước nó như thế nào để tối ưu tốt hơn.

Thiết lập SEO cho 1 bài viết
Thiết lập SEO cho 1 bài viết

Còn đây là tối ưu SEO tổng quan cho phần bài viết bằng Rank Math SEO. Hãy chú ý đến từ khóa cần SEO và phần chấm điểm cho SEO. Đây là 2 phần quan trọng để giúp bài viết được tối ưu hơn.

Tổng quan tối ưu SEO bằng Rank Math
Tổng quan tối ưu SEO bằng Rank Math

Và đó là những gì quan trọng nhất của phần tối ưu SEO cho bài viết sử dụng Rank Math. Khá đơn giản và dễ dùng, dễ tối ưu phải không. Dùng nhiều thì sẽ quen dần với plugin này chứ không khó gì đâu.

Tổng kết: Rank Math SEO là plugin hỗ trợ SEO đa năng

Đến đây, bạn cũng đã có 1 góc nhìn tổng quan hơn về Rank Math rồi. Thật sự nó rất nhiều tính năng, mỗi tính năng sẽ có 1 modules nên nếu bạn không dùng cái nào thì đừng bật lên thêm rối. Ví dụ như modules WooCommerce, nếu bạn không bán hàng thì thôi tắt nó đi cho lẹ. :D

Mình sẽ không đánh giá nó là 1 plugin thay thế được các plugin khác nhưng cũng thừa nhận rằng Rank Math đang có 1 bước đi hợp lý, số lượng khách hàng đang dần dùng Rank math nhiều hơn.

Cảm ơn bạn rất nhiều đã đến đây và đọc bài viết này của mình. Hẹn gặp lại bạn!

Leave a Comment