Công cụ Index Google Siêu Nhanh Xem ngay

Theme WordPress là gì? 03 cách để cài theme

Nhắc đến WordPress thì không thể không nhắc đến theme, 1 phần không thể thiếu của 1 website mã nguồn mở này.

Nếu bạn là người bắt đầu với WordPress thì khái niệm theme WordPress là gì dường như khá mông lung, không hiểu rõ bản chất của nó thật sự là như thế nào.

Trong bài viết này, mình sẽ nói rõ hơn về khía cạnh theme, khía cạnh quan trong ảnh hưởng trực tiếp đến 1 website WordPress.

Chúng ta cùng bắt đầu nhé!

Định nghĩa dễ hiểu về theme WordPress

Theme WordPress là giao diện của 1 website, những gì thể hiện ra bên ngoài về mặt giao diện thì đó chính là theme. Nó rất quan trọng, mỗi site WordPress đều phải có 1 giao diện được kích hoạt thì website đó mới hoạt động được.

Ví dụ, danhgiawp.com đang dùng GeneratePress nên nó sẽ có giao diện như bạn đang xem đó.

Tùy vào thiết kế của tác giả mà giao diện của 1 website wordpress sẽ khác nhau, có thể cùng 1 theme nhưng bạn thấy website này khác website kia 1 trời 1 vực luôn.

Và để 1 theme WordPress theo tùy biến của người thiết kế để nó trở nên độc đáo từ 1 theme gốc thì người ta thường dùng child theme để tùy biến.

Thiết kế của child theme sẽ lấy những gì theme mẹ đang có, chỉnh sửa trong child theme thôi. Và child theme chỉ hoạt động khi theme mẹ hoạt động.

Bạn có thể tham khảo cách tạo child theme tại đây.

Phân loại theme WordPress

Có 2 cách phân loại theme cơ bản đó là phân loại theo theme miễn phí và theme trả phí, phân loại theo thiết kế của theme.

Phân loại theo giá tiền

Theme WordPress thì có rất nhiều, nếu bạn là người mới bắt đầu hoặc tài chính hạn hẹp thì có thể dùng miễn phí, nhưng bạn có đủ điều kiện về tài chính thì nên mua 1 theme trả phí sẽ ok hơn, dùng sướng hơn và được tác giả hỗ trợ nếu phát sinh lỗi.

Theme trả phí của Mythemeshop
Theme trả phí của Mythemeshop

Theme miễn phí và trả phí có rất nhiều nơi để tải và mua để dùng như:

Kho theme wordpress.org:

Đây là kho theme miễn phí lớn nhất hiện nay. Các nhà phát triển theme họ đưa các bản miễn phí lên đây dể người dùng sử dụng, có thể trải nghiệp các tính năng rồi họ dùng bản trả phí.

Đó cũng là cách làm của nhiều nhà phát triển theme hiện nay.

Chợ theme themeforest.net:

Là cái chợ bán theme trả phí lớn nhất hiện nay. Tập trung rất nhiều nhà phát triển theme trên thế giới nên mình gọi đó là cái chợ bán theme. :D

Dùng theme miễn phí ở đây là khi mà chợ này chia sẻ miễn phí 1 vài theme nào đó còn mới mẻ, thường thì mỗi tháng họ share 3 theme miễn phí nhưng không có cập nhật. Để nhận cập nhật thì buộc bạn sẽ thêm tiền mua nó.

Các nhà phát triển riêng:

Có rất nhiều nhà cung cấp theme họ làm ra những theme trả phí đẹp, đa năng có, đơn năng có nhưng đều mang lại cho người dùng 1 theme có tầm và sử dụng lâu dài.

Họ cũng có 1 số theme miễn phí cho bạn trải nghiệm nữa đó. Bạn có thể xem qua bài tổng hợp 10 nhà cung cấp theme tốt nhất để khám phá nhé.

Phân loại theo thiết kế

Mỗi theme là 1 kiểu thiết kế khác nhau, nhưng có trường hợp cùng 1 theme nhưng bạn có thể thấy trang web này khác với trang web kia 1 trời 1 vực. Đó là nằm ở kiểu thiết kế của theme giúp cho quản trị viên website có thể tùy biến nó trở nên mạnh mẽ hơn, đẹp hơn.

Theme Genesis Framework
Child theme Genesis Framework bán tại Studiopress

Theme WordPress thường:

Là 1 theme thường với các tệp tin đơn giản thiết kế phù hợp với các trang web đơn giản. Bạn có thể tìm thấy dạng này ở thư việc theme wordpress.org, đầy ra luôn nhé.

Theme WordPress framework:

Một loại theme khung với các tính năng được xây dựng sẵn. Người thiết kế có để tùy biến và xây dựng 1 theme mới gọi là child theme dựa trên khung theme đó.

Ví dụ genesis là 1 theme framework phổ biến và nhiều người dùng nhất hiện nay.

Theme builder:

Bản chất của nó cũng là 1 framework theme nhưng ưu điểm là nó dễ dùng dễ xây dựng website theo kiểu đúng ý mình mà không cần biết về code gì cả.

Ví dụ: Thrive Theme Builder, ultimatumtheme,…

Theme starter:

Đây là loại theme dành cho những bạn tự thiết kế theme cho riêng mình, cái này hỗ trợ tốt để bạn bắt đầu lập trình viên WordPress nhé.

Mình thấy nhiều bạn dùng underscores.me để phát triển theme cho riêng mình.

Hướng dẫn cài theme WordPress cơ bản

Có 3 cách để bạn cài theme WordPress để chạy website đó là:

Cài theme miễn phí trên thư viện

Mỗi website bạn dễ dàng cài các theme miễn phí thông qua thư viện wordpress.org. Đây là cách dễ nhất để bạn bắt đầu sử dụng để biết cách hoạt động của 1 theme là như thế nào.

Các theme ở đây được xem là chuẩn dễ dàng cài đặt, sử dụng cho các mục đích đơn giản của website như làm blog, làm website bán hàng đơn giản, làm website giới thiệu sản phẩm,…

Để cài đặt bạn vào Appearance -> Themes và chọn Add New và tìm kiếm để thêm 1 theme mới.

Tại đây bạn sẽ thấy có nhiều lựa chọn để bắt đầu 1 theme đẹp, đơn giản nhất. Ở thư viện WordPress có gần 4.000 theme đang hoạt động trên đây. Tác giả họ cũng có cập nhật cho các phiên bản miễn phí trên này.

Add theme wordpress trên thư viện
Add theme wordpress trên thư viện

Bạn sẽ có nhiều lựa chọn để lọc theme theo các tab sau: Theme Featured (Đặc sắc), Popular (Phổ biến), Latest (Muộn nhất), Favorites (Yêu thích), Feature Filter (Bộ lọc tính năng).

Bạn có thể search để tìm các theme theo tên, theo tác giả để chọn đúng theme cần tìm.

Upload theme bằng file .ZIP

Cách này thường dùng để cài theme wordpress trả phí được mua tại các nhà cung cấp trên thế giới hoặc các chợ bán theme uy tín.

Cài theme bằng cách upload file .ZIP
Cài theme bằng cách upload file .ZIP

Để cài theme kiểu này bạn vào Appearance -> Themes và chọn Add New, chọn Upload Theme để tải theme dạng file nén .ZIP rồi bấm Install Now.

Cài theme bằng cách upload file .ZIP lên hosting

Có 1 số lỗi khi bạn upload file .ZIp lên thông qua cách 2 gặp lỗi. Cách 3 này sẽ khắc phục tình trạng nhanh nhất.

Trước tiên bạn tìm thư mục chứa website của bạn, vào thư mục /wp-content/themes/ để upload theme file .ZIP vào đây. Sau đó giải nén nó ra để tạo thư mục chứa theme của bạn.

Cuối cùng vào trang quản trị rồi kích hoạt theme vừa upload lên hosting xong là dùng được.

Cách chọn theme cho WordPress phù hợp

Chọn theme cho WordPress là công việc bắt buộc bạn cần thực hiện trước khi bắt đầu viết những dòng đầu tiên trên blog, website.

Thật khó khăn cho bạn mới bắt đầu bới có hàng trăm ngàn cái theme để cho bạn chọn. Ngay trên kho theme WordPress cũng có nhiều rồi, và nó miễn phí.

Có nhiều nhà cung cấp theme trả phí nhưng nếu để chọn trả phí để sử dụng thì nên bắt đầu như thế nào.

Mỗi một theme được thiết kế ra có thể chỉ phục vụ cho một hoặc một vài mục đích. Nhưng cũng có cái có thể dùng cho bất kỳ loại website nào cũng được. Đó là điều mà mình nhận thấy rõ nhất.

Bên dưới, mình xin chia sẻ một vài quan điểm cá nhân giúp bạn có thể tìm theme phù hợp để cài vào blog, website ngay khi mới bắt đầu.

Chọn theme WordPress nhẹ

Trong bài tăng tốc website WordPress mình có đề cập đến việc lựa chọn theme nhẹ.

Đây là cách mình thường ưu tiên khi tìm kiếm một theme phù hợp cho blog của mình. Một trong số đo mình quyết định chọn GeneratePress làm theme cho blog và sử dụng đến bây giờ.

Ngay khi đổi theme nhẹ, tốc độ tải trang của blog được tính bằng mili giây luôn. Hiệu suất được cải thiện rất nhiều khi theme nhẹ hơn, mã sạch sẽ hơn.

Như vậy để chọn theme nhẹ thì làm như thế nào? Theo cá nhân mình thì trước tiên bạn tìm kiếm ở các blog về WordPress xem họ có chia sẻ về theme nào đó không.

Chẳng hạn như mình thì chọn GeneratePress và có những đánh giá về hiệu suất của nó. Từ đó bạn có thể tìm hiểu thêm để có được theme như ý muốn.

Chọn theme trả phí

Theme trả phí có thể bạn cảm thấy tốn kém, miễn phí đối với bạn là đủ xài rồi. Đúng nhưng chưa đủ, tại sao?

Một khi bạn bỏ tiền ra để xài premium theme thì bạn không cảm thấy phí lắm đâu. Mình xài nhiều năm với số tiền chi ra để mua theme không hề nhỏ.

Thế nhưng mình vẫn rất hài lòng với những gì mình đã bỏ ra để đầu tư cho blog của mình nhìn đẹp hơn, chuyên nghiệp hơn.

Đặc biệt khi trả tiền mua theme, bạn được hỗ trợ tận răng, hỏi cái gì cũng được chứ theme miễn phí hay mua lại thì gặp sự cố gì không ai giúp bạn nhanh được.

Phần kết

Trên đây là nội dung về theme WordPress là gì cũng như cách cài theme đơn giản để bạn bắt đầu tiếp cận với WordPress căn bản nhất.

Bạn cũng có thể chọn lựa những theme miễn phí để bắt đầu blog WordPress. Tuy nhiên mình luôn khuyến khích bạn nên mua theme để sử dụng chuyên nghiệp, nhiều tính năng và được hỗ trợ tốt hơn.

Nếu có gì không hiểu hoặc góp ý, mời bạn để lại comment dưới bài viết nhé.

Leave a Comment