Cách Tạo Blog Và Kiếm Tiền Online Từ Blog WordPress (Mới 2020)

Blog là cái gì đó không mới đối với tất cả chúng ta. Tuy nhiên việc tạo ra blog cho cá nhân thì đơn giản nhưng không phải ai cũng có thể làm được. Nhất là đối với nhiều bạn mới bắt đầu tìm hiểu đến blog. Bên cạnh đó làm sao để tạo xong blog rồi mà lại có thể kiếm tiền từ blog là chuyện khó khăn hơn gấp bội nữa.

Nó khó nhưng không phải chúng ta không thể nào làm được. Bài viết hôm nay tôi sẽ hướng dẫn các bạn chi tiết nhất cách tạo blog cá nhân bằng wordpress và bắt đầu kiếm tiền với nó theo 1 cách thức đơn giản mà bạn nào mới bắt đầu cũng có thể thực hiện được.

Nào, chúng ta cùng bắt đầu nhé…

Blog cá nhân là gì?

Blog cá nhân là 1 dạng nhỏ của website hay còn gọi là weblog. Tất cả các nội dung được đăng trên blog dưới dạng online. Nghĩa là bạn viết rồi đăng trực tuyến và mọi người có thể tìm kiếm trên google và đọc được bài viết của bạn.

Blog thường được sử dụng để nói về 1 chủ đề cụ thể, 1 ngách của cá nhân bạn có thể am hiểu, có thể sáng tạo nội dung mà không quá khó khăn.

Ví dụ, tôi am hiểu vè themes và plugin wordpress tôi tạo ra blog danhgiawp.com. Và danhgiawp.com là 1 blog cá nhân mà tôi tạo ra nhằm hướng đến người dùng đang tìm kiếm thông tin về wordpress.

Nếu như trước đây viết blog chỉ để cho vui, thoải mãn niềm đam mê viết lách. Thì đến ngày nay, công nghệ tiến triển mạnh mẽ nên ngoài việc viết hay ra thì bạn hoàn toàn có thể kiếm được tiền từ chính blog nhỏ bé của mình.

Lợi ích của blog cá nhân

Blog mang lại cho bạn những điều cực kỳ thú vị mà chắc chắc các diễn đàn, các mạng xã hội bạn sẽ không thể có được những điều tuyệt vời như blog. Hãy cùng tôi điểm qua những lợi ích tuyệt vời, những cái hay mà blog mang đến cho mỗi người tạo ra nó.

  • Blog có thể làm con người thỏa mãn niềm đam mê viết lách, thỏa mãn cách chia sẻ 1 chủ đề nào đó mà họ đang định hướng đến. Một chủ đề mà bạn biết, bạn hiểu rõ mà không biết chia sẻ nơi đâu thì blog là nơi phù hợp nhất để bạn chia sẻ. Tại blog, bạn sẽ được chủ động quản lý hoàn toàn các nội dung, quản lý các bình luận trên blog của chính bạn tạo ra.
  • Giúp cho nhiều người có thể tìm kiếm được nguồn thông tin tin cậy nhất. Không phải là 1 trang tin tức, không phải là 1 website lớn nhưng blog có giá trị tin cậy khá cao và được nhiều độc giả quan tâm ủng hộ. Một khi blog của bạn được nhiều độc giả biết đến thì chắc chắn họ sẽ quay trở lại vài lần sau nữa. Và nếu bạn viết hay, giải đáp được các thắc mắc của bạn thì họ sẵn sàng đợi 1 bài viết mới từ blog của bạn.
  • Không những vì đam mê, không những giúp ích được cho độc giả mà bạn còn có thể kiếm tiền từ blog được nữa. Thậm chí nếu chủ đề được nhiều người quan tâm, bài viết trên blog của bạn tốt bạn có thể kiếm được rất rất nhiều tiền. Đây là cách cho đi để nhận lại, cho đi những kiến thức bổ ích giúp đỡ độc giả và nhận lại 1 phần nhỏ từ công sức mà bạn đã bỏ ra.

Blog cá nhân có thể tạo thu nhập thụ động

Blog dù nó nhỏ nhưng tạo ra dòng thu nhập vô cùng thụ động. Nghe có vẻ mơ hồ đối với nhiều bạn trẻ mới biết đến cách kiếm tiền từ blog.

Nhưng đó là sự thật, nó có thể là 1 cỗ máy ATM in tiền tự động nói như cách nói của 1 blogger Việt Nam.

Có rất nhiều cách để bạn có thể kiếm thu nhập ổn định từ nghề viết blog này. Hãy xem bạn thích thú với cách nào nhất trong nhưng cách sau đây.

1. Kiếm tiền từ Adsense

Cách kiếm tiền này từ blog là bạn cần có 1 tài khoản Adsense. Sau đó đặt các đoạn mã Adsense lên blog của bạn tùy vào cách đặt quảng cáo của bạn. Chờ độc giả vào blog càng nhiều càng tốt và cơ hội kiếm tiền Adsense càng cao hơn.

Adsense được tính và trả tiền theo lượt hiển thị quảng cáo và mỗi click chuột vào quảng cáo trên site của bạn.

Kiếm tiền với Adsense từ blog WordPress
Kiếm tiền với Adsense từ blog WordPress

Adsense là 1 hình thức kiếm tiền không mới tại Việt Nam cũng như trên thế giới. Tuy nhiên nó vô cùng tiềm năng và là 1 trong những cách kiếm tiền phổ biến nhất hiện nay.

Với blog, bạn chỉ cần có 1 nội dung hay, chất lượng tốt, được đầu tư bài bản thì kiểu gì bạn cũng có thể đặt quảng cáo Adsense và kiếm tiền từ nó dễ dàng.

Tuy nhiên, ngay tại Việt Nam việc đăng ký Adsense rất khó khăn. Nhưng nếu bạn đăng ký được rồi thì hãy tận dụng sáng tạo nội dung độc đáo được nhiều người quan tâm để hút nhiều độc giả vào blog nhiều hơn.

2. Kiếm tiền từ Affiliate Marketing

Nhắc đến affiliate thì chắc chắc có rất nhiều blog trên thế giới đang theo phương pháp kiếm tiền này. Đây là 1 cách kiếm tiền vô cùng phổ biến trên thế giới, điển hình như xây dựng nich site kiếm tiền với Amazon (thế giới), xây dựng blog kiếm tiền với Accesstrade (Việt Nam).

Bạn có thể kiếm vài ngàn đô từ Affiliate Marketing
Bạn có thể kiếm vài ngàn đô từ Affiliate Marketing

Việc kiếm tiền từ Affiliate bạn sẽ hoàn toàn không phải lo vấn đề về hàng hóa, không lo vận chuyển, không lo tồn kho,… Bạn sẽ được trả hoa hồng ngay sau khi khách hàng thực hiện thành công hành vi sau khi click vào link affiliate của bạn. Hệ thống sẽ làm việc hoàn toàn tự động, tiền có thể vào tài khoản bạn ngay cả khi bạn làm việc khác.

Tuy nhiên, rào cản lớn nhất của Affiliate là nội dung. Bạn phải hiểu về sản phẩm đó, hiểu cách hoạt động, cách làm việc của sản phẩm mới có thể xây dựng nội dung đúng, hợp lý và độc giả tin tưởng. Có như vậy bạn mới thu hút được khách hàng mua sản phẩm qua link affiliate của bạn nhiều hơn.

3. Bán sản phẩm của chính mình

Blog là cách tiếp cận khách hàng tiềm năng vô cùng hiệu quả và đạt được tỉ lệ chuyển đổi cao. Bạn có thể tìm được những từ khóa liên quan đến ngành nghề mà bạn đang kinh doanh. Tập trung viết nội dung chất lượng cho những từ khóa đó và bắt đầu SEO lên top.

Nếu bạn tiếp cận được nhiều khách hàng thì chắc chắn bạn sẽ điều hướng được người dùng sử dụng sản phẩm dịch vụ do chính bạn tạo ra dễ dàng hơn. Ngoài ra, blog góp phần làm cho độ tin cậy của sản phẩm dịch vụ đó càng lớn mạnh.

Với cách tiếp cận khách hàng từ blog kết hợp với SEO bạn sẽ ít tốn chi phí hơn cho các loại quảng cáo Adwords, Facebook hay Zalo. Bởi ngoại trừ Adwords ra thì blog nó đánh trúng được đối tượng mục tiêu, tìm đúng đối tượng khách hàng tiềm năng hơn là Facebook, Zalo. Chi phí cho blog kết hợp với SEO thấp hơn rất nhiều so với những cách quảng cáo kia.

4. Hợp tác với các website lớn

Nếu blog của bạn đạt đến lượng truy cập hàng ngày tương đối lớn thì đó là thời điểm mà nhiều doanh nghiệp, công ty, các đơn vị kinh doanh online về mảng dịch vụ tương tự như bạn họ sẽ tìm đến bạn để hợp tác cùng có lợi.

Hình thức này có thể họ sẽ hợp tác về đặt các banner quảng cáo trên site bạn và trả tiền cho bạn theo tháng. Hoặc họ cũng có thể chi ra 1 khoản để đăng nội dung về dịch vụ của họ ngay trên blog của bạn. Các hình thức hợp tác bạn và đối tác sẽ trao đổi chi tiết để cả hai cùng có lợi, cùng giúp nhau phát triển.

5. Bán backlink hỗ trợ SEO

Một blog tốt luôn có sự chú ý lớn từ nhiều bên. Đặc biệt những người làm cùng ngành nghề với blog của bạn. Họ rất thích những nội dung trên blog của bạn. Họ nhận thấy rằng đó là 1 blog chất lượng về nội dung cũng như mức độ uy tín. Bởi nội dung tốt, có traffic lớn thường là tầm ngắm của nhiều doanh nghiệp lắm tiền nhiều của.

Từ đây bạn hoàn toàn có thể bán backlink phục vụ công việc SEO cho các doanh nghiệp kinh doanh online.

Bán backlink phục vụ SEOer

Bán banklink phục vụ SEOer
Bán banklink phục vụ SEOer

Yên tâm, bạn bán 1 vài link cho họ thôi nên không ảnh hưởng đến toàn bộ blog của bạn đâu. Tuy nhiên bạn cần chú ý đến nội dung, loại sản phẩm mà bạn cần trỏ link ra ngoài nhé. Điều này rất quan trọng bởi 1 khi dẫn link ra bên ngoài cho những website xấu chắc chắn blog của bạn sẽ bị ảnh hưởng.

6. Bán blog

Đây cũng là 1 hình thức kiếm tiền từ blog khá được nhiều bạn đang quan tâm cũng như nhiều thắc mắc. Thắc mắc ở đây là tại sao nhiều người xây dựng blog hàng nhiều tháng trời, thậm chí nhiều năm nhưng lại bán nó đi. Đơn giản, nhiều chủ blog luôn luôn tạo blog liên tục, họ muốn đầu tư mạnh vào 1 mảng nào đó nên bán 1 cái cũng chẳng sao.

Một blog đã có thu nhập ổn định thường có giá gấp 10-20 lần thu nhập trung bình của 3 tháng gần nhất. Hình thức bán kiểu này thường xuất hiện nhiều đối với niche site Amazon hơn là các site Việt Nam.

Vừa qua tôi cũng bán 1 blog chuyên về mảng thương mại điện tử ngay tại thị trường Việt. Vì thế không phải thị trường chúng ta không thể bán mà chỉ là giá trị website không cao cũng như mức thu nhập không thể ổn định như thị trường nước ngoài được. Chính vì thế, khó định giá và khó bán là điều rất dễ hiểu.

7. Ủng hộ từ độc giả

Ủng hộ hay còn gọi là donate là cách kiếm tiền khá mới mẻ tại Việt Nam. Thường hình thức tự nguyện đóng góp này chỉ xuất hiện trên các kênh Youtube mà thôi hoặc xuất hiện nhiều ở nước ngoài với những giá trị mà họ mang lại cho người dùng vô cùng bổ ích.

Bạn chỉ cần tạo ra 1 blog mang lại giá trị cho độc giả của bạn. Họ sẽ thấy giúp ích được từ khi vào blog của bạn. Vì vậy, tự nguyện đóng góp cho bạn 1 khoản tiền nho nhỏ làm động lực để bạn tiếp tục phát triển blog với nhiều kiến thức hay hơn nữa đến độc giả.

Đối với wordpress có nhiều plugins hỗ trợ việc này nên bạn yên tâm nha. Hãy thử sử dụng plugins PayPal Donations và tích hợp nút donate ngay trên widgets của blog bạn nhé. Với plugins này bạn sẽ nhận được khoản ủng hộ thông qua tài khoản Paypal.

Cách tạo blog cá nhân bằng wordpress

Dưới đây là 1 số bước cơ bản để bắt đầy tạo lập 1 blog bằng wordpress và bắt đầu quá trình kinh doanh trên internet của bạn. Tôi tin rằng những hướng dẫn bước đầu này sẽ giúp bạn hoàn thành 1 blog nhanh chóng nhất có thể.

Hãy chuẩn bị cho mình 1 không gian, 1 điều kiện và thời gian hợp lý để bắt đầu tạo blog và học cách làm việc trên blog mà mình vừa tạo ra. Có như vậy bạn mới tìm hiểu được hết tính năng, biết được những cái mới mà trước đó có thể bạn chưa từng biết đến.

1. Chuẩn bị gì để tạo blog

Chuẩn bị tài khoản thanh toán trực tuyến

Thẻ thanh toán quốc tế Visa/MasterCard: Nếu bạn cần 1 blog với chi phí rẻ nhất có thể thì các dịch vụ nước ngoài là sự lựa chọn tốt nhất dành cho bạn. Điều này bắt buộc bạn phải có thẻ thanh toán quốc tế mới giao dịch được.

Tài khoản Paypal: Ngoài thẻ thanh toán quốc tế ra, Paypal là cách thanh toán an toàn và nhanh chóng nhất. Nếu chưa có tài khoản này hãy tạo ngay cho mình 1 cái để sử dụng cho cả sau này nữa. Các giao dịch thanh toán bằng Paypal thường không cần phải xác minh danh tính này nọ nên khi đăng ký và thanh toán xong có thể sử dụng dịch vụ được ngay lập tức.

Thẻ ATM Internet Banking: Nếu bạn không muốn dùng các dịch vụ để tạo 1 blog cá nhân ở nước ngoài thì trong nước cũng là 1 sự lựa chọn hoàn toàn đáp ứng được. Bạn cần có ATM Internet Banking để giao dịch được thực hiện nhanh nhất.

Chuẩn bị Domain cho blog

Domain hay còn gọi là tên miền là địa chỉ truy cập vào blog của bạn, giúp bạn cũng như độc giả của blog dễ nhớ hơn. Hãy chủ động chuẩn bị 1 domain chưa được đăng ký với cái tên gắng liền với chủ đề blog mà bạn định hướng tới.

Để chọn domain bạn cần lưu ý chọn sao cho dễ nhớ, ngắn gọn và khi gõ không nhầm lẫn giữa tiếng Việt do bộ gõ tiếng Việt gây nên.

Bạn nên mua domain của Namesilo, tôi có mã giảm giá 1$ cho bạn đăng ký. Giá ở đây vừa rẻ lại vừa được giảm 1$ cho tài khoản mới. Hãy nhập mã giảm giá DANHGIAWP trước khi thanh toán nhé.Mua domain tại đây

Chuẩn bị hosting

Nếu domain là địa chỉ của 1 ngôi nhà thì hosting là tất cả những gì bên trong của ngôi hà đó. Nếu bạn chưa có hosting hãy tự đăng ký cho mình 1 tài khoản hosting để lưu trữ tất cả dữ liệu của blog trên đó. Bạn có thể đăng ký hosting Việt Nam hoặc hosting nước ngoài đều được.

Quan trọng mới bắt đầu bạn chi bao nhiêu tiền để có được 1 blog có thể gọi là tốt nhất. Tất cả tùy thuộc rất lớn vào gói hosting mà bạn chọn.

Trong bài viết này tôi sử dụng hosting của Hawkhost, bạn có thể đưng ký bằng link bên dưới.Mua hosting tại đây

2. Hướng dẫn chi tiết

Bước 1: Login vào hosting của mình

Sau khi login vào dịch vụ hosting sẽ ra thông tin hosting, đầy đủ những tính năng cần thiết như hình bên dưới. Một số thông tin tôi che đi và tôi chỉ chụp phần đầu của cPanel hosting mà thôi.

Login vào phần quản trị hosting của bạn
Login vào phần quản trị hosting của bạn

Bước 2: Cài đặt wordpress

Bạn kéo xuống phần dưới cùng có mục Softaculous Apps Installer chọn biểu tượng mã nguồn wordpress và click vào đó để bắt đầu quá trình thiết lập thông tin để cài đặt blog.

Tiếp đến bạn chọn Install để sử dụng chức năng cài đặt blog 1 cách tự động.

Thiết lập cài đặt blog wordpress
Thiết lập cài đặt blog wordpress

Nó sẽ hiển thị ra bảng thông tin của blog bạn. Hãy xem xét và điền chính xác những thông tin này. Lưu ý, nhớ mật khẩu của bạn để sau này còn sử dụng đến nó cho các lần đăng nhập vào blog.

Chú thích các thông tin cần thiết:

Phần Software Setup

Choose Protocol: Bạn cần chọn giao thức phù hợp với blog. Ở đây tôi chọn https://. Nếu bạn chọn https:// không được bạn có thể chọn http:// cũng không sao.

Choose Domain: Nếu bạn có nhiều domain trong hosting thì bạn cần chọn 1 domain cần cài blog để nó tiến hành cài blog theo domain đã chỉ định.

In Directory: Bạn định cài blog trong thư mục nào, thư mục nào được cài thì blog của bạn sẽ hiển thị và chạy với thư mục đó. Ở đây tôi để trống để blog của tôi hoạt động với đường dẫn là https://danhgiawp.com/.

Phần Site Settings

Site Name: Sử dụng tên blog của bạn, hãy chọn tên gắn liền với blog để người dùng dễ dàng nhận biết được thương hiệu của bạn. Ví dụ, đối với blog của tôi, tôi sẽ để là Đánh Giá WP.

Site Description: Mô tả ngắn cho blog của bạn để người dùng hiểu blog đang nói về chủ đề gì? VÍ dụ, tôi sẽ mô tả cho blog của tôi là Chuyên Trang Đánh Giá Themes & Plugins Dành Cho WordPress.

Phần Admin Account

Admin Username: Tên đăng nhập blog của bạn, mặc định sẽ là admin.

Admin Password: mật khẩu của blog bạn, mặc định nó sẽ tạo tự động.

Admin Email: Email cho blog, mặc định nó hiển thị [email protected]

Diền các thông tin cần thiết để bắt đầu cài đặt blog wordpress
Điền các thông tin cần thiết để bắt đầu cài đặt blog wordpress

Chọn Install để hoàn tất quá trình cài đặt blog wordpress.

Bước 3: Đăng nhập vào blog của bạn

Và đến đây, khâu tạo blog bước đầu đã hoàn thành. Bạn có thể đăng nhập vào blog và bắt đầu tìm hiểu những thứ mới bên trong được rồi.

Giao diện quản lý blog wordpress của bạn có thể trông như thế này
Giao diện quản lý blog wordpress của bạn có thể trông như thế này

3. Hoàn thiện blog

Để có 1 blog thật sự chuyên nghiệp bạn cần cài thêm những plugins cũng như lựa chọn giao diện themes phù hợp cho blog của bạn.

Không cần phải chi quá nhiều tiền để cài một lúc nhiều plugins trả phí chỉ để bằng blog nhà người ta. Mà lựa chọn 1 số phù hợp nhất ngay từ khi mới bắt đầu. Có rất nhiều plugins miễn phí hay ho có thể blog nào cũng cần như plugins về SEO, plugins về SSL,…

Hoàn thiện blog của bạn với themes + plugins cần thiết
Hoàn thiện blog của bạn với themes + plugins cần thiết

Themes cũng vậy, wordpress có quá nhiều themes đẹp nhưng miễn phí hàn toàn. Bạn có thể bắt đầu sử dụng nó. Dần dần blog mạnh mẽ lên rồi hãy nghĩ đến những giao diện trả phí.

Các nhà cung cấp themes trả phí bạn có thể tìm hiểu tại đây.

4. Cập nhật nội dung

Bạn không thể nào phát triển nếu như không có 1 nội dung chất lượng nào trên blog của bạn được. Và cũng không thể nào phát triển mạnh nếu như không có chiến lược đăng nội dung thường xuyên được.

Blog sinh ra là cần có nội dung thường xuyên. Nó cần được làm mới hàng tuần mới có thể cạnh tranh được lại với các đối thủ khác cùng ngách chủ đề nếu như bạn muốn kiếm tiền từ blog đó.

Vì vậy hãy tập trung xây dựng nội dung thật tốt và thường xuyên, đều đặn để blog trở thành 1 địa chỉ đáng tin cậy của nhiều độc giả.

5. SEO blog lên top

Có những bài viết bán hàng, sinh lợi nhuận buộc bạn phải hiểu về SEO để tối ưu nó sao cho “chuẩn Google”.

Bạn không thể nào viết bài rồi bỏ bê nó, không SEO cho nó thì có thể nó suốt đời không lên được trang 1 Google tìm kiếm chứ đừng nói là top đầu. Ngoại trừ trường hợp blog của bạn lớn mạnh, bài viết của bạn thật sự có chất lượng về chiều sâu nội dung.

Hãy bắt đầu tìm hiểu thêm về SEO blog wordpress để có những lúc cần đến nó.

Phần kết

Trên đây là toàn bộ những kiến thức cơ bản nhất về cách tạo  blog cá nhân và hướng phát triển để tạo ra được dòng thu nhập thụ động từ blog.

Tôi hi vọng rằng những kiến thức này mang lại cho bạn nguồn động lực cũng như sự yêu thích trong công việc viết blog và kiếm tiền từ blog của mình.

Quá trình từ lên ý tưởng viết blog, tạo ra được 1 blog, xây dựng cho nó là cả 1 quá trình, 1 đoạn đường dài và chông gai. Nhưng không gì là không thể nếu bạn có ý chí, có động lực tất cả sẽ vượt qua mà thôi.

Và nếu sau này ổn định, có lượt truy cập đều đặn rồi thì chắc chắn bạn sẽ nhàn rỗi hơn thời gian đầu rất nhiều. Vì vậy, hãy tập trung cao độ cho thời gian đầu để đạt được kết quả tốt nhất cho sau này nhé.

Chúc các bạn thành công với dự án blog kiếm tiền của mình nhé.

Leave a Comment