Công cụ Index Google Siêu Nhanh Xem ngay

Hướng dẫn tạo website bán hàng bằng WordPress

Bạn muốn tạo website bán hàng bằng WordPress mà không biết cách làm? Hôm nay danhgiawp sẽ hướng dẫn bạn các bước tạo ra một trang web để bán hàng online nhé.

Bạn là một người kinh doanh online và bạn muốn tiếp thị sản phẩm đến với khách hạng mọi lúc và mọi nơi? Vậy thì website là không thể thiếu trong mô hình kinh doanh của các bạn rồi.

Web bán hàng hay còn gọi là ecommerce, là một dạng web dùng để để sản phẩm lên, có tính năng mua hàng, và cho phép người dùng thanh toán trực tuyến. Nếu bạn không muốn tự tạo web bán hàng thì có thể đăng mặt hàng của mình lên các trang TMDT như Shopee, Lazada, Tiki …

Để tạo ra một website bán hàng miễn phí là điều không thể, mà ít nhất bạn phải bỏ ra một khoảng tiền 500k để mua domain, hosting, và một số plugin bản quyền khác. Nếu bạn vẫn đang có ý nghĩ làm miễn phí thì bài viết này không dành cho bạn.

Tại sao làm website bán hàng bằng WordPress?

Nếu bạn là dân IT thì chắc chắn sẽ biết có rất nhiều công nghệ có thể tạo ra web bán hàng một cách nhanh chóng, điển hình là các CMS như OpenCart, WordPress .. hay thậm chí có thể sử dụng các framework để làm một cách chuyên nghiệp hơn.

Nhưng mình vẫn chọn WordPress, bởi vì đây là một CMS rất thông dụng. Sức mạnh của nó nằm ở chỗ cộng đồng lớn, có lên đến 90% website bán hàng nhỏ lẻ hiện nay sử dụng WordPress.

Bạn có thể tạo ra một website bán hàng và chỉnh sửa chúng mà không cần phải biết lập trình. Điều này thật kì diệu phải không? Nó hoàn toàn khác với những framework hay CMS khác.

Bạn có thể dễ dàng tìm kiếm các plugin hỗ trợ cho các tính năng cơ bản của một website, và điều tuyệt vời hơn nữa là chúng hoàn toàn miễn phí. Ví dụ, bạn cần tạo một breadcrumb, bạn cần tính năng sticky banner … thì hãy sử dụng từ khóa đó để tìm trên kho plugin của WordPress, có rất nhiều plugin giúp bạn được việc này.

Tại sao chọn WooCommerce làm Plugin bán hàng?

WooCommerce là môt plugin rất nổi tiếng của WordPress. Nó có đầy đủ các tính năng cần thiết của một shop bán hàng như: Trang hiển thị sản phẩm, trang đặt hàng, trang tìm sản phẩm … Trong admin thì bạn có thể đăng sản phẩm, tùy biến sản phẩm một cách đơn giản.

Nếu một lập trình viên muốn code một shop bán hàng thì sẽ mất rất nhiều thời gian, có thể là 2 tuần, 3 tuần, hay thậm chí là vài tháng. Nhưng với WooCommerce thì khác, bạn chỉ việc setup trong khoảng một tiếng là xong.

Trong bài viết này mình sẽ hướng dẫn các bạn sử dụng theme Flatsome để xây dựng web bán hàng online nhé. Đây là theme rất nổi tiếng, và mình chia sẻ luôn link tải bản chuẩn bao sạch.

Chuẩn bị trước khi làm website bán hàng WordPress

Như mình đã chia sẻ, nếu bạn muốn làm một trang web với chi phí 0 đồng thì bài viết này không dành cho bạn. Còn nếu bạn đã sẵn sàng thì hãy chuẩn bị một số thứ cho mình nhé.

  • Chuẩn bị 800k, đây là chi phí mua domain, hosting, và một số plugin cần thiết.
  • Đăng ký tối thiểu một tài khoản ngân hàng, ví điện tử MOMO, ví ZaloPay, ví PayPal …
  • Thời gian rãnh khoảng 2 tiếng để setup store nhé.
  • Sự kiên nhẫn, mình tin là sẽ rất khó chịu nếu bạn chưa quen.

Đó là cái phụ thôi, còn cái chính là bạn phải mua một hosting và một domain.

Chuẩn bị domain làm web bán hàng

Hãy mua một domain có tên giống với sản phẩm / thương hiệu bán hàng của bạn nhé. Có thể mua .com hay .vn đều được. Nếu mua .com thì giá cao hơn gấp 3 lần của domain .com, khoảng 800k / năm. Còn domain .com thì giá khoảng 300k.

Mình khuyến khích các bạn nên chọn các nhà cung cấp VN nhé, bởi việc giao dịch cũng như trao đổi sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. Tham khảo Tinohost, Azdigi nhé các bạn.

Bản thân mình vẫn thích mua tại Namesilo. Sử dụng mã giảm giá FREETUTS để được giảm 1 đô nha bạn.

Chuẩn bị hosting đặt web bán hàng

Web bán hàng sẽ cần dung lượng hosting tương đối lớn, bởi bạn cần upload hình ảnh sản phẩm khá nhiều. Nên nếu bạn có chút kiến thức sử dụng VPS thì mình khuyên bạn nên mua VPS. Cấu hình VPS mạnh hơn nhưng khó quản trị hơn Hosting. Hosting thì đa số đã cài đặt CPanel, đây là một control panel rất tốt và có phí nên giá cao là bình thường.

Nếu web của bạn chạy tại Việt Nam thì có thể sử dụng Hosting Việt Nam, còn không thì sử dụng hosting nước ngoài nha.

Nếu bạn đã sẵn sàng thì hãy cùng mình bắt tay vào việc ngay nhé. Lưu ý là phải thực hiện theo các bước mà mình hướng dẫn thì mới tạo được một trang web bán hàng hoàn chỉnh. Còn không thì bạn sẽ mất nhiều thời gian để làm đi làm lại nhiều lần đấy.

Các bước làm website bán hàng bằng WordPress và WooCommerce

Lưu ý: Trong phần này mình đã hướng dẫn tạo store bằng ngôn ngữ tiếng Anh. Nếu bạn thích tiếng Việt thì cũng cứ làm theo nhé, xuống phần tiếp theo mình sẽ hướng dẫn cách chuyển đổi.

Bước 1: Trỏ domain và cài đặt WordPress

WordPress là một CMS nên muốn sử dụng nó thì bạn chỉ việc download và cài đặt lên hosting của bạn. Sau khi cài đặt xong thì bạn đã sở hữu một blog đơn giản. Nếu bạn muốn tạo website bán hàng trên WordPress thì lúc này phải cài thêm theme bán hàng nhé.

Bước này bạn cần cài đặt xong WordPress, sau đó chúng ta sẽ cài đặt theme bán hàng ở những bước kết tiếp. Tham khảo bài viết hướng dẫn cài đặt WordPress nha, trong này mình có nói đầy đủ các bước.

Bước 2: Cài đặt theme bán hàng

Hiện nay có vô số theme bán hàng, nhưng mình vẫn tâm đắc nhất đó là theme Flatsome. Vì vậy, trong bài này mình sẽ chia sẻ cách mua bộ theme này giá rẻ nhất, kèm theo đó là hướng dẫn cài đặt và cấu hình từ cơ bản đến nâng cao.

Xem trong bài viết: Hướng dẫn sử dụng theme Flatsome cơ bản đến nâng cao

Cài đặt xong và cấu hình cơ bản xong thì bạn đã sở hữu một trang web bán hàng rồi đấy. Bây giờ ta sẽ qua phần cách cầu hình store bán hàng nhé.

Cấu hình website bán hàng WordPress theo nhu cầu

Cài đặt xong theme Flatsome là chưa đủ, bạn phải biết cách cấu hình một số thông tin cơ bản nhất.

Điều chỉnh tiếng việt cho web bán hàng WordPress

Bạn muốn điều chỉnh ngôn ngữ cho WooCommer thì thực h

Thêm phương thức thanh toán cho trang bán hàng

Phương thức thanh toán đa dạng và dễ thì bạn sẽ càng làm hài lòng khách hàng. Bạn có thể sử dụng thanh toán qua ngân hàng, ví điện tử như MOMO, ZaloPay … hay thậm chí là PayPal.

Xem cách làm tại bài viết: Tích hợp thanh toán online vào WordPress WooCommerce

Lời kết

Như vậy là mình đã hướng dẫn xong cách tạo website bán hàng miễn phí bằng WordPress. Đây là một platform rất tốt để tạo website. Mình tin là sau một thời gian sử dụng bạn sẽ yêu thích nó.

1 thought on “Hướng dẫn tạo website bán hàng bằng WordPress”

Leave a Comment