Công cụ Index Google Siêu Nhanh Xem ngay

Cách tạo blog cá nhân kiếm tiền online bằng WordPress A – Z

Tạo blog kiếm tiền online không còn xa lạ gì nữa. Nếu trước đây để tạo một blog cá nhân là rất khó khăn, thì bây giờ bạn hoàn toàn làm được với WordPress.

Để tạo blog thì rất khó khăn với những bạn không am hiểu về lĩnh vực website. Nếu vậy thì đừng quá lo lắng nhé, bởi từ khi WordPress ra đời thì để sử hữu một website là quá đơn giản. Giá hosting hiện nay cũng rất rẻ, chỉ từ 40k – 59k / tháng là bạn có thể dùng để upload mã nguồn trang web.

Hôm nay mình sẽ hướng dẫn các bạn cách tạo blog để kiếm tiền, chỉ cần bỏ ra một chút chi phí mua domain và hosting ban đầu là bạn có thể tạo được.

Blog cá nhân là gì?

Blog cá nhân là một trang web nhỏ, được trình bày dưới dạng tin tức. Tất cả các nội dung được đăng trên blog dưới dạng online. Nghĩa là bạn viết rồi đăng trực tuyến và mọi người có thể tìm kiếm trên google và đọc được bài viết của bạn.

Blog thường được sử dụng để viết về một chủ đề cụ thể, đó chính là thông tin mà chủ blog muốn chia sẻ lại với mọi người. Vì vậy, người viết blog sẽ phải am hiểu về chủ đề đó.

Ví dụ, tôi am hiểu vè themes và plugin WordPress, và tôi sẽ tạo ra website danhgiawp.com. danhgiawp.com là một blog cá nhân mà tôi tạo ra nhằm hướng đến người dùng đang tìm kiếm thông tin về WordPress.

Nhưng viết blog mà kiếm được tiền thì nghe hơi lạ phải không các bạn? Dù bạn không tin nhưng sự thật là vậy đấy các bạn. Blog bây giờ không phải là nơi để chơi, mà là nơi để bạn chia sẻ thông tin, khai thác và kiếm tiền trên chính thông tin mà bạn chia sẻ đó. Chi tiết về cách khai thác thì mình sẽ trình bày ở các phần tiếp theo nhé.

Dùng gì để tạo blog cá nhân?

Hình thức blog phổ biến nhất đó là dạng web 2.0. Có nhiều dịch vụ cho phép bạn tao web 2.0 rất dễ dàng và hoàn toàn miễn phí.

 • Tạo blog bằng blogspot: Đây là dự án miễn phí của google, bạn có thể truy cập vào trang blogspot.com để tạo blog.
 • Tạo blog bằng wordpress.com: Bạn cũng có thể tạo blog miễn phí ở đây, bằng cách truy cập vào trang web wordpress.com nhé.
 • Tạo blog bằng WordPress CMS: Đây là cách được nhiều người sử dụng nhất, bởi bạn sẽ tự chủ được mọi thứ. Nhưng bạn sẽ phải bỏ một khoảng phí để mua domain và hosting.

Trong bài viết này mình sẽ hướng dẫn bạn sử dụng cách thứ 3, đó là tạo blog bằng WordPress CMS nhé.

Chuẩn bị gì trước khi tạo blog cá nhân?

Để có một blog chất lượng thì bạn phải đầu tư thời gian và công sức rất nhiều. Một blog nếu làm tốt thì sau một năm sẽ kiếm được khoảng 100k traffic / tháng, đương nhiên là tùy lĩnh vực nữa.

Sau đây là một số gợi ý dành cho bạn trước khi làm blog cá nhân:

 • Chuẩn bị khoảng 800k tiền mua domain và hosting cho một năm. Theme WordPress mình sẽ chia sẻ miễn phí, nhưng chi phí mua domain và hosting thì bạn phải tự thân thôi.
 • Thời gian rãnh của bạn hằng ngày khoảng 1 – 2 tiếng, đó là khoảng thời gian mà bạn có thể soạn tối thiểu một bài.
 • Tìm hiểu một chút về cách sử dụng CMS WordPress.
 • Chọn chủ đề cho blog. Bạn nên tập trung vào thế mạnh của bạn thân mình. Ví dụ bạn là designer thì có thể tạo blog chia sẻ kiến thức về thiết kế.
 • Đăng ký một tài khoản internet banking. Nếu bạn làm nước ngoài thì đăng ký thêm ví Paypal, thẻ VISA.

Các bước tạo blog cá nhân bằng WordPress

Mình sẽ không hướng dẫn các bạn tạo blog miễn phí từ web 2.0, bởi sau này bạn sẽ hối hận đấy. hãy bỏ ra một khoản tiền 800k / năm là bạn có thể sở hữu một blog chuyên nghiệp.

Thứ hai nữa, bạn nên sử dụng dịch vụ domain và hosting tại tinohost, bởi hosting ở đây rất chất lượng, cũng như bạn sẽ dễ theo dõi cách làm của mình vì mình sử dụng hosting ở đây để demo.

Về cơ bản thì chúng ta có một số công đoạn như sau:

 • Bước 1: Đăng ký một domain cho blog.
 • Bước 2: Đăng ký một hosting.
 • Bước 3: Trỏ domain về domain blog.
 • Bước 4: Cài đặt WordPress.
 • Bước 5: Cài đặt theme GeneratePress cho blog.

Việc đăng ký domain rất đơn giản. Bạn chỉ cần truy cập vào tinohost.com, nhập tên domain vào và đăng ký theo hướng dẫn của trang web.

Ba bước còn lại 2, 3, 4 thì bạn xem trong video dưới đây, hoặc xem trong bài viết Hướng dẫn quản trị hosting Tinohost. Riêng bước thứ 5 thì bạn hãy xem ở phần tiếp theo dưới đây nhé.

Video hướng dẫn cài đặt website blog bằng WordPress

Sau khi có được blog bằng WordPress ở dạng thô rồi thì bạn tiếp tục thực hiện bước tiếp theo dưới đây.

Cài đặt theme GeneratePress cho blog cá nhân

Mình chọn theme GeneratePress để demo tại vì đây là một theme khá đơn giản, chạy nhanh, phù hợp để làm trang blog cá nhân. Theme này được bán với giá gần 50$, nhưng bạn có thể tải miễn phí tại danhgiawp.

Download GeneratePress Premium

Những cách kiếm tiền từ blog cá nhân

Blog dù nhỏ nhưng nó tạo ra nguồn thu nhập vô cùng thụ động. Nghe có vẻ mơ hồ đối với nhiều bạn trẻ mới biết đến cách kiếm tiền từ blog phải không nào? Nhưng đó là sự thật đấy, nó có thể là một cỗ máy ATM in tiền tự động cho bạn. sau đây là một số hình thức mà bạn có thể khai thác:

1. Kiếm tiền từ Adsense

Kiếm tiền với Adsense từ blog WordPress
Kiếm tiền với Adsense từ blog WordPress

Cách kiếm tiền này từ blog là bạn cần có 1 tài khoản Adsense. Sau đó đặt các đoạn mã Adsense lên blog của bạn tùy vào cách đặt quảng cáo của bạn. Chờ độc giả vào blog càng nhiều càng tốt và cơ hội kiếm tiền Adsense càng cao hơn.

Adsense được tính và trả tiền theo lượt hiển thị quảng cáo và mỗi click chuột vào quảng cáo trên blog của bạn. Nó là một hình thức kiếm tiền không mới tại Việt Nam cũng như trên thế giới. Tuy nhiên, nó vô cùng tiềm năng và là một trong những cách kiếm tiền phổ biến nhất hiện nay.

Việc đăng ký Google Adsense đối với blog tương đối đơn giản. Bạn chỉ cần đầu tư nội dung chất lượng một chút, không được copy là sẽ được active ngay.

2. Kiếm tiền từ Affiliate Marketing

Bạn có thể kiếm vài ngàn đô từ Affiliate Marketing
Bạn có thể kiếm vài ngàn đô từ Affiliate Marketing

Nhắc đến affiliate thì chắc chắc có rất nhiều blog trên thế giới đang theo phương pháp kiếm tiền này. Đây là 1 cách kiếm tiền vô cùng phổ biến trên thế giới, điển hình như xây dựng nich site kiếm tiền với Amazon (thế giới), xây dựng blog kiếm tiền với Accesstrade (Việt Nam).

Việc kiếm tiền từ Affiliate bạn sẽ hoàn toàn không phải lo vấn đề về hàng hóa, không lo vận chuyển, không lo tồn kho,… Bạn sẽ được trả hoa hồng ngay sau khi khách hàng thực hiện thành công hành vi sau khi click vào link affiliate của bạn. Hệ thống sẽ làm việc hoàn toàn tự động, tiền có thể vào tài khoản bạn ngay cả khi bạn làm việc khác.

Tuy nhiên, rào cản lớn nhất của Affiliate là nội dung. Bạn phải hiểu về sản phẩm đó, hiểu cách hoạt động, cách làm việc của sản phẩm mới có thể xây dựng nội dung đúng, hợp lý và độc giả tin tưởng. Có như vậy bạn mới thu hút được khách hàng mua sản phẩm qua link affiliate của bạn nhiều hơn.

3. Bán sản phẩm của chính mình

Blog là cách tiếp cận khách hàng tiềm năng vô cùng hiệu quả và đạt được tỉ lệ chuyển đổi cao. Bạn có thể tìm được những từ khóa liên quan đến ngành nghề mà bạn đang kinh doanh. Tập trung viết nội dung chất lượng cho những từ khóa đó và bắt đầu SEO lên top.

Nếu bạn tiếp cận được nhiều khách hàng thì chắc chắn bạn sẽ điều hướng được người dùng sử dụng sản phẩm dịch vụ do chính bạn tạo ra dễ dàng hơn. Ngoài ra, blog góp phần làm cho độ tin cậy của sản phẩm dịch vụ đó càng lớn mạnh.

Với cách tiếp cận khách hàng từ blog kết hợp với SEO bạn sẽ ít tốn chi phí hơn cho các loại quảng cáo Adwords, Facebook hay Zalo. Bởi ngoại trừ Adwords ra thì blog nó đánh trúng được đối tượng mục tiêu, tìm đúng đối tượng khách hàng tiềm năng hơn là Facebook, Zalo. Chi phí cho blog kết hợp với SEO thấp hơn rất nhiều so với những cách quảng cáo kia.

4. Hợp tác với các website lớn

Nếu blog của bạn đạt đến lượng truy cập hàng ngày tương đối lớn thì đó là thời điểm mà nhiều doanh nghiệp, công ty, các đơn vị kinh doanh online về mảng dịch vụ tương tự như bạn họ sẽ tìm đến bạn để hợp tác cùng có lợi.

Hình thức này có thể họ sẽ hợp tác về đặt các banner quảng cáo trên site bạn và trả tiền cho bạn theo tháng. Hoặc họ cũng có thể chi ra 1 khoản để đăng nội dung về dịch vụ của họ ngay trên blog của bạn. Các hình thức hợp tác bạn và đối tác sẽ trao đổi chi tiết để cả hai cùng có lợi, cùng giúp nhau phát triển.

5. Bán backlink hỗ trợ SEO

Bán banklink phục vụ SEOer
Bán banklink phục vụ SEOer

Một blog tốt luôn có sự chú ý lớn từ nhiều bên. Đặc biệt những người làm cùng ngành nghề với blog của bạn. Họ rất thích những nội dung trên blog của bạn. Họ nhận thấy rằng đó là 1 blog chất lượng về nội dung cũng như mức độ uy tín. Bởi nội dung tốt, có traffic lớn thường là tầm ngắm của nhiều doanh nghiệp lắm tiền nhiều của.

Từ đây bạn hoàn toàn có thể bán backlink phục vụ công việc SEO cho các doanh nghiệp kinh doanh online.

Yên tâm, bạn bán 1 vài link cho họ thôi nên không ảnh hưởng đến toàn bộ blog của bạn đâu. Tuy nhiên bạn cần chú ý đến nội dung, loại sản phẩm mà bạn cần trỏ link ra ngoài nhé. Điều này rất quan trọng bởi 1 khi dẫn link ra bên ngoài cho những website xấu chắc chắn blog của bạn sẽ bị ảnh hưởng.

6. Bán blog

Đây cũng là 1 hình thức kiếm tiền từ blog khá được nhiều bạn đang quan tâm cũng như nhiều thắc mắc. Thắc mắc ở đây là tại sao nhiều người xây dựng blog hàng nhiều tháng trời, thậm chí nhiều năm nhưng lại bán nó đi. Đơn giản, nhiều chủ blog luôn luôn tạo blog liên tục, họ muốn đầu tư mạnh vào 1 mảng nào đó nên bán 1 cái cũng chẳng sao.

Một blog đã có thu nhập ổn định thường có giá gấp 10-20 lần thu nhập trung bình của 3 tháng gần nhất. Hình thức bán kiểu này thường xuất hiện nhiều đối với niche site Amazon hơn là các site Việt Nam.

Vừa qua tôi cũng bán 1 blog chuyên về mảng thương mại điện tử ngay tại thị trường Việt. Vì thế không phải thị trường chúng ta không thể bán mà chỉ là giá trị website không cao cũng như mức thu nhập không thể ổn định như thị trường nước ngoài được. Chính vì thế, khó định giá và khó bán là điều rất dễ hiểu.

7. Ủng hộ từ độc giả

Ủng hộ hay còn gọi là donate là cách kiếm tiền khá mới mẻ tại Việt Nam. Thường hình thức tự nguyện đóng góp này chỉ xuất hiện trên các kênh Youtube mà thôi hoặc xuất hiện nhiều ở nước ngoài với những giá trị mà họ mang lại cho người dùng vô cùng bổ ích.

Bạn chỉ cần tạo ra 1 blog mang lại giá trị cho độc giả của bạn. Họ sẽ thấy giúp ích được từ khi vào blog của bạn. Vì vậy, tự nguyện đóng góp cho bạn 1 khoản tiền nho nhỏ làm động lực để bạn tiếp tục phát triển blog với nhiều kiến thức hay hơn nữa đến độc giả.

Đối với wordpress có nhiều plugins hỗ trợ việc này nên bạn yên tâm nha. Hãy thử sử dụng plugins PayPal Donations và tích hợp nút donate ngay trên widgets của blog bạn nhé. Với plugins này bạn sẽ nhận được khoản ủng hộ thông qua tài khoản Paypal.

Cách tạo blog cá nhân bằng WordPress

Phần kết

Trên đây là toàn bộ những kiến thức cơ bản nhất về cách tạo  blog cá nhân và hướng phát triển để tạo ra được dòng thu nhập thụ động từ blog.

Tôi hi vọng rằng những kiến thức này mang lại cho bạn nguồn động lực cũng như sự yêu thích trong công việc viết blog và kiếm tiền từ blog của mình.

Quá trình từ lên ý tưởng viết blog, tạo ra được 1 blog, xây dựng cho nó là cả 1 quá trình, 1 đoạn đường dài và chông gai. Nhưng không gì là không thể nếu bạn có ý chí, có động lực tất cả sẽ vượt qua mà thôi.

Và nếu sau này ổn định, có lượt truy cập đều đặn rồi thì chắc chắn bạn sẽ nhàn rỗi hơn thời gian đầu rất nhiều. Vì vậy, hãy tập trung cao độ cho thời gian đầu để đạt được kết quả tốt nhất cho sau này nhé.

Chúc các bạn thành công với dự án blog kiếm tiền của mình nhé.

Leave a Comment