Công cụ Index Google Siêu Nhanh Xem ngay

Hướng dẫn viết content chuẩn SEO và Audit content A – Z

Content chuẩn SEO là một yêu cầu bắt buộc phải biết đối với những người làm content. Tuy nhiên, không phải writer nào cũng biết, chỉ có những người am hiểu về SEO thì mới tối ưu content được.

Và hôm nay, danhgiawp sẽ hướng dẫn bạn cách tạo ra một bài viết chuẩn seo, dựa vào đó bạn sẽ biết được cách phân tích nội dung, sàn lọc nội dung sao cho chuẩn nhất. Sau đó, mình cũng chia sẻ cách audit content giúp bài viết tối ưu hơn.

Trước khi bắt đầu thì hãy cùng mình tìm hiểu một chút khái niệm về content chuẩn SEO là gì đã nhé.

Content chuẩn SEO là gì?

Content chuẩn SEO là một bài viết đạt đầy đủ các yếu tố về SEO onpage như: Từ khóa chính, từ khóa phụ, mật độ từ khóa, nội dung liên quan .. giúp bài viết đạt điểm cao hơn, tăng tỉ lệ xuất hiện bài viết lên top 1 Google.

Nếu viết một bài chuẩn SEO mà top 1 liền thì ai cũng muốn làm. Để được lên top 1 thì phải có nhiều yếu tố. Đầu tiên là nội dung của bạn phải đáp ứng được nhu cầu tìm kiếm của người dùng, tốc độ trang web và mọi thứ trên trang đều tốt (Onpage). Thứ hai là trang web của bạn phải có độ trust một chút. Thứ ba là hệ thống backlink đến website của bạn phải hiệu quả (Offpage).

Content chuẩn SEO chỉ là yếu tố SEO Onpage. Còn yếu tố Offpage thì SEOer phải phân tích và đi link thật chính xác, tránh bị google phạt.

SPIN content là gì? Nó có phải content chuẩn SEO không?

Content Spinning (SPIN content) là kỹ thuật dùng bài viết của người khác để viết lại thành bài của mình. Một bài viết spin sẽ có tỉ lệ trùng với bài viết gốc, nên writer phải biết cách thêm bớt dữ liệu sao cho thật chính xác.

Câu hỏi đặt ra là content spin có chuẩn SEO Không? Điều này phụ thuộc vào hai yếu tốt như sau:

Thứ nhất, nếu người spin là newbie thì bài viết sẽ bị kém chất lượng, vì tỉ lệ trung quá cao, nội dung không tạo ra giá trị mới.

Thứ hai, nếu người đó là một content writer chuyên nghiệp thì việc đi spin một bài khác trên mạng là hoàn toàn bình thường, bởi người đó sẽ có kiến thức về content chuẩn seo, biết gạt bỏ nội dung và thêm nội dung cần thiết dựa vào các từ khóa gợi ý.

Hiện nay có nhiều công cụ SPIN content ra đời, giúp các SEOer tạo ra các trang vệ tinh một cách khá đơn giản.

Các khái niệm trong content chuẩn seo bạn cần biết

Nếu bạn muốn viết content tốt thì trước tiên phải am hiểu một số khái niệm dưới đây. Có một số khái niệm về seo bạn sẽ không dùng tới bởi vì bạn chỉ là writer mà thôi. Nhưng mình vẫn liệt kê ra để bạn mở rộng kiến thức nhé.

1. Từ khóa chính là gì?

Từ khóa chính của bài viết rất quan trọng, nó giúp google biết trọng tâm chính của bài viết. Ví dụ trong bài viết này thì từ khóa chính là “content chuẩn SEO“.

2. Mật độ từ khóa là gì?

Mật độ từ khóa là số lượng từ khóa xuất hiện trong bài viết của bạn. Ví dụ bạn có một bài viết 1000 từ, và từ khóa chính xuất hiện dàn trải trong bài 4 lần thì mật độ từ khóa chính là 4.

3. Đoạn SAPO là gì?

Dòng sapo chính là dòng đầu tiên của bài viết, nó mô tả nội dung mà bạn sẽ biên soạn cho bài.

4. Content tổng hợp là gì?

Là bài viết được viết lại (tổng hợp) từ các nguồn trên internet, có tỉ lệ copy bằng 0 hoặc lớn hơn.

5. backlink là gì?

Chính là các link điều hướng mà bạn đặt trong nội dung của bài viết, nhằm giải thích một thuật ngữ, điều hướng một nội dung nào đó.

6. Audit là gì?

Audit là công đoạn chỉnh sửa nội dung sau khi public và google index một thời gian. Công đoạn này khá quan trọng, bởi ta sẽ sửa lại nội dung bài dựa theo từ khóa tìm kiếm của người dùng mà bài này có cơ hội hiển thị.

Bốn bước viết content chuẩn seo

Khi nhận một từ khóa content thì bạn phải nghiên cứu nó thật kỹ, trải qua vài công đoạn nghiên cứu ban đầu rồi mới viết nội dung.

Bước 1: Nghiên cứu nội dung từ Google

Đầu tiên bạn cần lên google để tìm đọc ít nhất là các trang web top 1 ->5. Hãy xem họ viết những gì để tạo ra một khung sường cho bài của bạn. Bài của họ có gì hay thì bài của mình phải có.

Bước 2: Lập dàn bài cho bài viết

Lập dàn mục lục cho bài viết của bạn, mỗi mục lục phải chứa key chính trong tiêu đề nhé.

Khi đa có dàn mục lục rồi thì bạn hãy tìm tài liệu để viết cho từng phần đó. Lưu ý là không được copy, nội dung phải chuẩn, ngôn từ phải thật chính xác, chấm phẩy phải rõ ràng. Nhớ sưu tầm thêm hình ảnh + video để làm bài viết phong phú hơn.

Bạn có thể tự thêm dàn bài bằng cách trả lời các câu hỏi như:

  • Chủ đề liên quan đến ai, nội dung nào?
  • Thông tin mới nhất của chủ đề là gì?
  • Mỗi liên hệ giứa chủ đề này với chủ đề khác là gì?

Bước 3: Hoàn thành bài viết

Ban đầu bạn cứ viết một cách tự nhiên, đừng cố gắng nhồi nhét từ khóa làm bài văn mất hay. Sau khi hoàn thành thì bạn sẽ đọc lại, xem lại key chính để chèn vào, xem thêm key phụ để chèn vào.

Bước 4: Xem lại các yếu tố về content chuẩn SEO

Sau khi hoàn thành thì bạn phải xem xét lại một số yếu tố dưới đây:

  • Đoạn sapo phải có từ khóa chính
  • Tiêu đề phải có từ khóa chính
  • Các heading 2 và heading 3 là các từ khóa phụ, trong đó phải chứa luôn key từ khóa chính.
  • Mật độ từ khóa chính xuất hiện khoảng 4- 5 lần cho bài 1000 từ.

Hai câu hỏi thường gặp khi viết content chuẩn SEO

Chắc chắn các bạn sẽ thắc mắc hai câu hỏi này khi viết content.

“Content is king” có đúng trong SEO không?

Đây là một câu nói bất hủ mà SEOer nào cũng biết. Nội dung là vua, nó quyết định đến việc trang web của bạn có được lên top 1 hay không. Tuy nhiên, thực tế thì lại khác, nhiều trang web đi copy nội dung và vẫn lên top bình thường.

Lý do có thể là trang copy có độ trust hơn, họ sẽ fix lại bài viết để đáp ứng đầy đủ nhu cầu tìm kiếm của người dùng về mảng content này.

Mình vẫn khuyến khích các bạn nên tự viết nội dung, hoặc tổng hợp nội dung một cách thông minh để giúp bài viết có giá trị mới, tạo ra được tín hiệu tốt từ độc giả / khách hàng.

Website sẽ bị gì khi copy nội dung từ trang khác?

Khi bạn copy nội dung từ một trang khác thì website của bạn vẫn có khả năng lên top google, điều này phụ thuộc vào yếu tốt chất lượng website của bạn. Vậy câu hỏi đặt ra là liệu copy nội dung có bị làm sao không?

Nếu chủ trang web họ phát hiện ra và gửi kiện DMCA thì đường link bài viết của bạn sẽ bị xóa khỏi kết quả tìm kiếm của google, hay nói cách khác là mất index.

Nếu bạn nhận bài viết từ khách hàng mà lại đi gửi cho họ một bài copy thì đương nhiên bạn sẽ không được trả nhuận bút đâu nhé. Đừng cố lừa họ.

Hướng dẫn audit content chuẩn SEO

Tối ưu content

Audit là công đoạn tối ưu content khá quan trọng, giúp bài viết có cơ hội đẩy lên top google nhanh hơn. Khi soạn xong một bài ban đầu thì chắc chắn nội dung có thể chưa đáp ứng được nhu cầu tìm kiếm của người dùng. Nên ta sẽ cần chỉnh sửa lại dựa vào những từ khóa mà họ đã search.

Bước 1: Liệt kê các từ khóa mà bài viết có xuất hiện trên google. Có thể sử dụng công cụ web master tool để kiểm tra nhé.

Bước 2: Kiểm tra xem trên trang web đã có bài nào trùng với bài đó chưa. Có một số bài không trùng nhưng liên quan lên đến 60% thì bạn nên gộp bài thay vì audit cả hai nhé.

Bước 3: Bổ sung nội dung vào bài viết dựa vào những từ khóa đó. Nếu một key nào đó không liên quan nhưng vẫn dính đến bài thì bạn hãy đưa vào luôn nhé.

Có thể bổ sung một phần “Câu hỏi thường gặp” để thêm các key phụ, đây là cách mà nhiều người đang sử dụng hiện nay.

Lời kết

Như vậy là mình đã hướng dẫn xong cách viết content chuẩn seo, qua đó bạn cũng biết cách audit content rồi phải không nào? Hãy xây dựng nội dung có ích cho người dùng, đừng cố gắng chống lại thuật toán tìm kiếm của Google.

Leave a Comment